Chọn Sữa Mẹ và bé

Cách nuôi dạy con thông minh ngay từ khi bé mới sinh

Sau một thời gian mang thai bé 9 tháng 10 ngày, bé ngày càng lớn và phát triển ...

Sau một thời gian mang thai bé 9 tháng 10 ngày, bé ngày càng lớn và phát triển toàn diện về mọi mặt, đặc biệt là trí não. Vậy cách nuôi dạy con thông minh ngay từ khi bé mới sinh như thế nào? Các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây về cách dạy con thông minh để có thêm nhiều kiến thức nhé.

Giai đoạn khi mới sinh, em bé của bạn đang phát triển những khả năng tinh thần theo một tốc độ đáng kinh ngạc, đa số các khả năng này là thông qua chơi đùa và bạn có thể giúp đỡ cháu bằng cách cho cháu làm quen với nhiều kinh nghiệm mới thú vị. Hãy cố gắng loại bỏ mọi nỗi lo âu về những điều con bạn phải học được trong giai đoạn này, mà hãy cố gắng giúp bé phát triển trí não và nhận thức một cách tự nhiên nhất.

Cách nuôi dạy con thông minh qua nhận thức của bé

Các thời kỳ bộc phát của bé

Tiến trình phát triển tâm thần của em bé diễn ra theo từng đợt bộc phát hơn là theo một tốc độ bất biến. Trong một đợt tiếp thu bộc phát, con bạn sẽ nhận biết được rất nhanh nhiều ý niệm và kỹ năng mới và đem áp dụng chúng vào thực tiễn ngay lập tức. Cha mẹ nên tận dụng thời điểm này để tìm kiếm những cách dạy con thông minh và áp dụng ngay.

Trong những giai đoạn tiếp thu nhanh này, những kỹ năng mà cháu đã được trước đó có vẻ bị quên đi một chút vì sự tập trung của em bé hoàn toàn bị lôi cuốn vào việc học tập những điều mới lạ. Một khi đã nắm vững được một kỹ năng mới, cháu sẽ lấy lại bất cứ kỹ năng nào đã bị quên mất trước đó.

Nếu em bé của bạn rõ ràng thích những hoạt động nào đó, thì bạn hãy lặp lại những hoạt động này. Đây chính là cách dạy trẻ thông minh mà cha mẹ nên áp dụng. Tuy nhiên, đừng nên ngần ngại cho cháu làm quen với những ý niệm mới, vì cháu có thể hấp thu thông tin rất mau lẹ và phát triển những kỹ năng theo một tốc độ đáng ngạc nhiên. Hãy khuyến khích cháu phát triển trên một lãnh vực càng rộng và càng thú vị càng tốt. Em bé của bạn sẽ hiểu được cái gì cháu muốn và phớt lờ đi những cái khác.

Một đợt bộc phát tiếp thu thường tiếp nối bằng một thời kỳ trong đó sự phát triển có vẻ như chậm lại trong khi em bé củng cố những kỹ năng mới tiếp nhận được và chuẩn bị cho giai đoạn bộc phát kế tiếp. Đây là một thời gian tốt để giúp cháu thực hành những kỹ năng mới tiếp thu được cho đến khi cháu thành thạo những kỹ năng này.

Những tác phong nhận thức của bé

Từ khoảng 6 tháng tuổi trở đi, các em bé bắt đầu phát triển “tác phong nhận thức” riêng của mình – nghĩa là cháu dành thời gian và sự chú tâm cho một tình huống trước khi ra quyết định. Nói một cách khác, đa số con người ở vào một trong hai kiểu tác phong: trầm ngâm và bốc đồng. Một em bé trầm ngâm sẽ nhìn vào một cái gì đó có tập trung cố định và vẫn giữ nguyên vẻ rất bình tĩnh, trong khi một em bé bốc đồng sẽ trở nên sôi nổi, và quay đi ngay chỉ sau một thời gian xem xét ngắn.

Khi em bé của bạn được 18 tháng tuổi, bạn có thể thử một trắc nghiệm đơn giản để biết cháu thuộc kiểu tác phong nào: đưa cho bé xem một tấm bìa trên đó có một hình vẽ, và bên dưới, là những biến thể của hình vẽ này. Bạn hãy bảo cháu tìm hình vẽ nào giống với hình vẽ ở bên trên nhất. Một đứa trẻ trầm ngâm sẽ nhìn kỹ lưỡng vào tất cả các hình trước khi chọn, và nó thường chọn đúng. Một đứa trẻ bốc đồng có khả năng chỉ nhìn lướt qua rất mau tất cả các hình vẽ rồi quyết định ngay, mà nhiều khi là một quyết định sai.

Những đứa trẻ trầm ngâm thường học giỏi hơn ở trường, đặc biệt là trong môn tập đọc. Vì thế cho nên một đứa trẻ bốc đồng cần được giúp đỡ nhiều hơn trong việc học hành. Tuy nhiên, tidnh trầm ngâm không phải lúc nào cũng là điều tốt. Có những việc đòi hỏi phải suy nghĩ mau, như khi chơi những trò chơi chẳng hạn, và một đứa trẻ bốc đồng có thể có khả năng có một quyết định tốt trong thời gian ngắn cho phép.

Cách nuôi dạy con thông minh qua trò chơi

Để giúp phát triển trí óc của con bạn, hãy chơi với cháu các trò chơi có tính vận dụng trí nhớ như trò kiếm tìm. Chơi với trẻ qua những trò chơi kiếm tìm là cách giúp trẻ thông minh sớm. Đặt món đồ chơi trước mặt con bạn và để cháu với lấy nó nhiều lần, rồi hãy đặt một mảnh giấy trước món đồ chơi để che nó đi. Em bé sẽ nhích tờ giấy để kiếm món đồ chơi. Hãy cho cháu làm những công việc đon giản như bỏ đồ vật vào những vật chứa rồi lại lấy nó (như bỏ kẹo vào hủ rồi lại lấy kẹo ra…)

Bạn hãy chọn những cuốn sách mềm với tranh ảnh lớn nhiều màu sắc, và hãy dành riêng một thời gian yên tĩnh mỗi ngày để đọc truyện cho bé nghe. Trẻ em đặc biệt thích nghe những chuyện kể súc vật mẹ và con và những câu chuyện như vậy sẽ giúp cho các bé biết về những tiếng kêu của súc vật. Bạn hãy thử gọi tên nhiều hình ảnh chi tiết trên trang sách, rồi cầm tay em bé chỉ vào chúng. Gọi tên các hình ảnh chi tiết đó lại lần nữa và để bé tự chỉ.

Khi được 1 tuổi, em bé của bạn bắt đầu hiểu rõ hơn về các hành động và bắt đầu bắt chước theo nếu bạn mô tả các việc làm của mình, chẳng hạn khi mặc áo vào và cởi áo ra cho bé hay mặc đồ và cởi đồ cho búp bê. Hãy mô tả việc gì đang xảy ra khi cháu chơi.

Thí dụ, nếu cháu đập vào mấy cục “gạch” của mình, bạn nói “tất cả sụp xuống”. Bạn hãy chơi nhiều trò chơi vầy nước với cháu; cho cháu những ca, lọ, bình mà cháu có thể dùng để rót, dốc cạn, đồ đầy (nước). Hãy đặt đồ chơi của cháu vừa ngoài tầm với và tìm mang lại cho cháu khi cháu xin. Bạn hãy khuyến khích tính tự lập trong việc tự tập ăn của cháu.

Một đứa trẻ lớn hơn, độ 15 tháng tuổi, có thể làm được những công việc đơn giản như biết sắp xếp, cất đồ vào đúng chỗ hay đi kiếm vật gì đó cho bạn, nên khen ngợi cháu để kích thích ý thức lập thành tích của cháu và khuyến khích cháu có những cảm nghĩ hãnh diện. Bạn hãy giúp cháu kết hợp các từ với nhau để đặt những câu đơn giản. Hãy cho cháu làm quen với khái niệm quyền sở hữu, đặc biệt là với chsinh những đồ vật của cháu: “Đây là trái banh của A, còn đây là trái banh của con.”

Kích thích sự phát triển trí nhớ của con

Giờ đây em bé của bạn đã lớn hơn, trí nhớ đang phát triển của cháu trở nên rõ rệt hơn, thì đấy chính là thời điểm lý tưởng để dạy trẻ thông minh sớm. Có nhiều việc bạn có thể làm để khuyến khích cháu phát triển trí nhớ.

  • Hãy nhắc đi nhắc lại hoài một bài thơ vần ngắn cho đến khi cháu học cách biết đọc nó lấy một mình.
  • Hãy hát một bài hát ngắn cho em bé bạn nghe, nhấn mạnh vào nhịp điệu bằng những tiếng vỗ tay, những cái gật đầu và những điệu bộ toàn thân bạn.
  • Đọc to cho em bé nghe rõ ràng là cách tốt nhất để phát triển trí nhớ. Nếu một câu chuyện được kể lại nhiều lần, cháu sẽ biết trước các sự việc xảy ra và nói lên trước khi bạn kể tới đó. Trong trường hợp bạn ngập ngừng đột ngột giữa một câu, cháu sẽ nhắc chữ bỏ thiếu như vịt, cây, em bé hoặc chú mèo con.
  • Đọc thuộc lòng những chuỗi con số theo trình tự sẽ kích thích trí nhớ của cháu, cũng như nhắc lại như vẹt các chữ cái, đặc biệt nếu bạn cho nó một nhịp điệu nhất định hay một mô hình có vần.

Giúp bé dễ dàng nhận biết được màu sắc

  • Những đồ vật trong nhà: “Mẹ đang đi tìm cái gói màu xanh lục”; “ồ, mẹ đã tìm thấy cái keo có nhãn màu xanh dương rồi”.
  • Quần áo con bạn: “Đây là một cái áo hồng đẹp”; “áo liền quần đỏ đẹp quá”.
  • Hoa, súc vật và đặc biệt là chim: “Con có nhìn thấy con chim cổ đỏ không?”
  • Bạn hãy cho cháu coi cơ cấu của màu sắc: “Con coi này, nếu ra trộn một chút màu đỏ với màu trắng này là chúng ta có được màu hồng này; màu vàng trộn với màu xanh dương sẽ cho màu xanh lục”.
  • Hãy chỉ cho con bạn các màu sắc cầu vồng và bạn hãy cho cháu lực những màu sắc đó ra trong trường hợp bạn thấy một cầu vồng thật.

Cách nuôi dạy con thông minh qua kỷ luật

Kỷ luật nên được áp dụng trước hết bằng giọng nói, sau đó với tiếng “không”, rồi như không để ý tới, và chỉ sau cùng mới trừng phạt rất nhẹ. Bạt tai, dọa dẫm và thu hồi những thú vui không có ích gì với trẻ nhỏ. Nếu bạn nghiêm ngặt quá hay dễ dãi quá, em bé của bạn có thể cảm thấy không an toàn. 

Trước tuổi lên ba, con bạn chưa có khả năng đáp ứng với mọi lý lẽ, và cháu vẫn chưa có thể nắm bắt được mối liên quan giữa nguyên nhan và kết quả. Cháu sẽ hoàn toàn hiểu rõ rằng mình đã sai hoặc rằng bạn đang tức giận, nhưng sẽ phải mất thời gian nhớ lại để liên kết một hành động đặc biệt với một hậu quả đặc biệt. Vì vậy, điều thiết yếu là bạn cần chỉ ngay cho cháu lỗi của mình để cháu có thể liên tưởng hành động và sự trừng phạt.

Bạn cũng nên nhớ rằng em bé rất chóng quên, nên nếu bạn nghiền ngẫm nỗi tức giận của mình và hành động sau, cháu sẽ không hiểu và chẳng học được gì từ những cố gắng của bạn để sửa sai cháu. Trong năm đầu của một em bé, có rất ít lý do để nói “không”.

Đối với chính con tôi, tôi duy trì các qui tắc ở mức tối thiểu, và tôi chỉ có một qui tắc duy nhất không gì lay chuyển nổi trong năm đầu của chúng: khi chúng làm điều gì thiếu an toàn cho chính bản thân chúng hay cho người khác, tôi sẽ nói một tiếng “Không” kiên quyết, đồng thời lấy đi đồ vật đó, hay ngăn không cho con tôi thực hiện hành động nguy hiểm. Tôi không đợi đến lúc con tôi ngưng. Khi tôi cố gắng dạy bảo cái gì là không an toàn, tôi luôn luôn đưa ra một lời giải thích tại sao tôi lại ngăn cháu lại.

Con bạn sẽ rất dễ tiếp thu lẽ công bằng và cách chơi ngay thẳng, và biết điều gì đi ngược lại công bằng và ngay thẳng. Cháu nhận ra ngay sự mâu thuẫn, và như vậy kỷ luật áp dụng nhẹ nhàng và một cách nhất quán sẽ giúp con bạn phát triển tính tự chủ và lương tâm của cháu, những đức tính này sẽ giúp cháu trong việc quyết định tạo dựng cuộc sống sau này. Điều đó cũng sẽ đem lại cho cháu một tinh thần trách nhiệm đối với mọi người.

Ngoài những cách nuôi dạy con thông minh ở trên, các mẹ bỉm sữa cũng cần cung cấp chế độ dinh dưỡng cho bé thật hợp lý để con mình có thể phát triển nhanh nhẹn và nhạy bén. Sữa Optimum Gold của Vinamilk với những công thức mới rất phù hợp cho con bạn trong giai đoạn phát triển này.

You may like