Chọn Sữa Mẹ và bé

Dinh dưỡng cho mẹ trong thời kì mang thai là rất cần thiết

single image
Vai trò dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai đối với sự phát triển trí ...

Vai trò dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai đối với sự phát triển trí lực của trẻ là rất rõ ràng và đã được nhiều nghiên cứu uy tín khẳng định.

Giai đoạn mang thai

Mẹ là người có ảnh hưởng lớn nhất để tạo ra sự tác động tích cực lên trí não của trẻ. Vậy nên, ở giai đoạn mang thai, các mẹ có nhiều mối bận tâm nhưng cần quan tâm nhiều đến sự phát triển trí não của trẻ ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ trở đi và đặc biệt lưu ý 3 tháng cuối trước khi sinh. Đây là giai đoạn mà những tác động thông minh sẽ mang về hiệu quả tối đa, nói một cách dễ hiểu ấy là, mẹ mà cố gắng thêm lúc này thì con trẻ sẽ nhận được hơn rất nhiều. Cũng phải nói thêm rằng, trí thông minh của trẻ không thể nhìn thấy lập tức như với cân nặng hay chiều cao, mà cần một quá trình hình thành và liên tục nuôi dưỡng, kích thích một cách hợp lý và khoa học. Và sẽ thật đáng tiếc nếu các mẹ ngay từ khi mang bầu, không quan tâm để tác động trí não trẻ bởi họ không biết mình đang để phí mất cơ hội làm cho con mình thông minh hơn.

Nhu cầu dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai là rất quan trọng

Phụ nữ khi chuẩn bị làm mẹ thì ai cũng mong muốn con mình được phát triển khoẻ mạnh và thông minh, do đó họ rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Dinh dưỡng không thoả mãn yêu cầu của cơ thể trong thời kỳ mang thai không chỉ tác động đến sức khoẻ của người mẹ, mà còn ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng và phát triển của thai nhi, vì giữa người mẹ và thai nhi có mối liên kết với nhau rất chặt chẽ.

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai là rất cần thiết

Nhu cầu dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai khác nhau theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Thời gian đầu khi trứng thụ tính làm tổ trong buồng tử cung có nguồn năng lượng dự trữ đủ phát triển mà không cần đến nguồn dinh dưỡng ở người mẹ. Đến thời kỳ bánh nhau đã phát triển, các rễ nhau xuyên sâu vào trong thành tử cung để nhận nguồn dinh dưỡng từ máu của người mẹ. Lúc này, nguồn dinh dưỡng để thai nhi phát triển là hoàn toàn dựa vào nguồn dinh dưỡng từ máu của người mẹ, được lọc qua hệ thống lọc máu là bánh nhau rồi chuyển sang thai nhi qua động mạch rốn. Bởi vậy, vào giai đoạn này, mối liên quan dinh dưỡng giữa mẹ và thai nhi là rất chặt chẽ. Thế nên, việc bồi bổ hợp lý cho người mẹ ở thời kỳ mang thai là rất cần thiết và vô cùng quan trọng.

3 nguyên tắc dinh dưỡng mẹ bầu cần phải biết

Một chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho phụ nữ mang thai, tốt nhất cần hội đủ 3 nguyên tắc:

Nguyên tắc 1: Thức ăn phải có đủ các nhóm chất: protein (chất đạm), lipit (chất béo), chất bột đường, các vitamin, muối khoáng và chất xơ.

Nguyên tắc 2: Cần đủ nước cho cơ thể để chuyển hoá các chất, giải phóng năng lượng, thực hiện quá trình đồng hoá và dị hoá của cơ thể, đào thải các chất cặn bã, chất độc trong cơ thể.

Nguyên tắc 3: Thực phẩm phải an toàn, thịt, cá, hải sản, trái cây phải tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn như sữa chua, xúc xích, ruốc thịt bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…

Hãy bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng trong thời kì mang thai để bé phát triển trí lực một cách tốt nhất các mẹ nhé! Để chăm sóc con tốt hơn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết tại đây.

You may like