Mẹ Bầu Mẹ và bé

Giải đáp thắc mắc thường gặp trong giai đoạn dậy thì sơ sinh

single image
Dậy thì sơ sinh là những phát triển nhảy vọt của con trong khoảng từ 6 tuần đến ...

Dậy thì sơ sinh là những phát triển nhảy vọt của con trong khoảng từ 6 tuần đến 4 tháng đầu, kèm theo một số biểu hiện mà có thể khiến các bà mẹ hiểu lầm. Vì vậy, bài viết này sẽ phổ cập thêm kiến thức cho ba mẹ về những phát triển vượt bậc ở trẻ nhỏ.

1. Biểu hiện ban đầu

Bước qua giai đoạn 6 tuần đầu sau sinh và sang 2,5 tháng tiếp theo, trẻ đã bắt đầu vững vàng hơn. Mẹ tự tin hơn và hi vọng là đã bớt bận rộn đi chút đỉnh. Con đã bắt đầu tăng cân, kể cả các bé nhẹ cân khi sinh cũng bắt kịp nhịp độ phát triển và ít ngủ gật khi ăn hơn. Các bữa ăn của con trong ngày vẫn cách nhau 3 tiếng, và khoảng cách này sẽ giãn ra khi con tiến gần đến mốc 4 tháng.

Khi đó, khoảng cách giữa các bữa ăn sẽ là 4 tiếng. Trẻ cũng có thể duy trì được các giai đoạn vận động lâu hơn và cũng có thể ngủ liền mạch dài hơn vào ban đêm, từ 11 giờ đêm đến 5 hoặc 6 giờ sáng. Giai đoạn khóc nhiều ở 6 tuần tuổi đã qua đi, và cường độ khóc giảm dần trong 2,5 tháng tiếp theo.

Chăm sóc trẻ đúng cách trong giai đoạn dậy thì sơ sinh

2. Những thắc mắc thường gặp của giai đoạn này

Đây chính là những tín hiệu tốt, báo hiệu quy trình phát triển đã bắt đầu. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số trẻ đi kèm những biểu hiện khiến cha mẹ không khỏi lo lắng như là:

– Vì sao con không thể ngủ quá 3 – 4 giờ vào ban đêm?

Trả lời: Có thể ban ngày con bạn ăn vẫn chưa no, và có thể bạn cần phải có bữa nạp thêm năng lượng cho con trước giờ đi ngủ.

– Trước kia con ngủ được 5 – 6 tiếng liền mạch trong đêm, nhưng giờ con hay giật mình dậy vào ban đêm, mỗi lần dậy vào một giờ khác nhau.

Trả lời: Có thể con bạn đang trong giai đoạn phát triển nhảy vọt và cần ăn nhiều hơn trong suốt cả ngày. Vì chỉ khi trẻ ăn no thì giấc ngủ mới đảm bảo và ngược lại. 

– Tại sao con không bao giờ ngủ ngày được quá 30 hoặc 45 phút?

Trả lời: Có lẽ mẹ đã hiểu sai những tín hiệu của con, và hoặc là không cho con đi ngủ ngay khi có tín hiệu buồn ngủ hoặc là mẹ đến bên con quá sớm khi con vừa mới ọ ẹ, điều đó khiến con mất cơ hội tự mình ngủ lại.

– Vì sao đêm nào con cũng dậy vào một giờ nhất định, chẳng chịu ăn, con bú rất ít?

Trả lời: Khi con dậy vào một giờ nhất định mỗi đêm, có thể là do bạn đã quen và dậy theo thói quen. Dậy theo thói quen thì gần như không có liên quan gì tới việc đói.

Trên đây là những biểu hiện thường thấy của giai đoạn dậy thì sơ sinh ở trẻ mà ba mẹ cần biết để không hoang mang khi đối mặt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại đây các loại thực phẩm chứa dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn phát triển nhảy vọt của trẻ sơ sinh. 

You may like