Bé Khỏe Mẹ Bầu Mẹ và bé

Mách mẹ cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

single image
Thời điểm bé bắt đầu ăn dặm dao động trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng tuổi. Cách ...

Thời điểm bé bắt đầu ăn dặm dao động trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng tuổi. Cách nấu bột cho bé 5 tháng tuổi cũng nằm trong giai đoạn này. Có bé bắt đầu sớm hơn, cũng có bé đòi ăn dặm rất trễ.

Nhiều mẹ khá lo lắng bởi việc bé lười bú sữa mẹ, hoặc mẹ không có sữa cho em bé, chính vì vậy các mẹ phải tìm giải pháp mới cho bé, đó là tập ăn dặm. Mặc dù tập ăn dặm ở thời điểm 5 tháng tuổi vẫn chưa phải là giai đoạn tốt nhất, nhưng nếu bé quá lười bú thì đây là hình thức phù hợp cho bé lúc này.

Cách nấu bột ăn dặm vị ngọt

Có hai loại bột khác nhau, cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi cũng khác nhau.

Vị ngọt: Để giúp bé dễ dàng làm quen với thức ăn, các mẹ nên bắt đầu khởi động bằng những món bột ăn dặm có vị ngọt, với nguyên liệu chủ yếu là rau củ hoặc trái cây cùng với gạo xay nhuyễn. Bí quyết chung cho các món bột này là: Rau củ cần hầm thật nhừ, xay nhuyễn; Bột gạo mịn, nước loãng vừa phải và không lợn cợn.

Cách nấu bột:

Mẹ nấu riêng rau củ, sau đó nghiền ra hoặc xay nhuyễn trước khi trộn chung với phần bột gạo.
Nếu nấu bột bằng gạo nguyên hạt thì các mẹ nên nấu thành cháo, sau đó cà nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Nếu chọn nguyên liệu là bột gạo, mẹ nên bắt đầu khuấy bột ngay khi nước còn lạnh, để lửa vừa đến khi bột sôi và chín rồi mới trộn thêm phần rau củ, trái cây đã xay. Không nêm nếm thêm gia vị, vì trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm, bé nên làm quen với hương vị tự nhiên của rau củ.  Hạn chế cho gia vị vào bữa ăn dặm, bởi gia vị có thể gây hại cho thận của bé.

Cho bé ăn dặm bằng vị ngọt trước rồi sau đó mới dùng vị mặn

Cách nấu bột ăn dặm vị mặn

Vị mặn: Sau khi đã làm quen dần với việc ăn dặm bằng vị ngọt, mẹ bắt đầu nấu cho bé thêm món bột mặn cho bé tập làm quen, cũng như để cung cấp nhiều thành phần chất dinh dưỡng hơn. Tùy theo độ từng tuổi của bé mà mẹ có thể cho thêm từ 15 đến 20 gram thịt hoặc cá, tôm hay trứng vào bột ăn dặm. Thông thường, những món bột mặn thích hợp với các bé giai đoạn 7 tháng trở lên.

Cách nấu bột:

Thịt cần xay thật nhuyễn và nấu cho chín mềm. Bột nên nấu mịn, không cần quá loãng. Mẹ cũng có thể bắt đầu gia tăng độ lợn cợn cho bé. Rau củ có thể chuyển sang mài nhỏ, nghiền thay vì xay nhuyễn như trước.

Khi chọn bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi mẹ nên bắt đầu từ bột có vị ngọt, như vậy sẽ giúp bé dễ làm quen và có sự khởi đầu hoàn hảo với nguồn với thức ăn mới.

Hy vọng rằng qua hai cách cách nấu bột cho bé 5 tháng tuổi trên, các mẹ đã không còn băn khoăn lo lắng trong việc nấu món ăn dặm có vị sao cho phù hợp với bé. Chúc các mẹ sẽ thành công trong việc chăm sóc bé! Ngoài ra, các mẹ cũng thể xem thêm thông tin tại đây để biết thêm về bột ăn dặm cho bé nhé!

You may like