Bé Khỏe Mẹ và bé

Phương pháp phát âm tiếng Anh chuẩn

single image
Bạn thấy bế tắc và khó tiếp thu khi nghe nói tiếng Anh? Phát âm là nền tảng ...

Bạn thấy bế tắc và khó tiếp thu khi nghe nói tiếng Anh? Phát âm là nền tảng quan trọng và là chìa khóa không thể thiếu cho cả người mới bắt đầu và đã học tiếng Anh lâu mà không tiến bộ.

Phương pháp cải thiện tiếng Anh dành cho những người yếu kỹ năng nghe nói.

Phát âm chuẩn thì nghe tốt hơn

Chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc tại sao có nhiều từ cơ bản mà mình biết rồi nhưng không nghe ra. Ví dụ như từ business, trong đầu bạn sẽ hiện lên từ có 3 âm tiết được đọc là “bi zi nít”. Thực tế người Mỹ đọc là “Biz niz” có 2 âm tiết và nhấn vào đầu, khi nghe thấy từ này bạn không tìm thấy nó trong bộ nhớ của bạn nên sẽ nghe không ra. Đó là lí do tại sao những người phát âm giỏi thì nghe tiếng Anh dễ hơn nhiều.

Trong tiếng Anh có rất nhiều âm mà tiếng Việt không hề có (tiêu biểu như /ʃ/, /ð/, /θ/,…), kèm theo đó là vô số các hiện tượng biến âm, nuốt âm, ngậm âm,…Một câu đơn giản như “What do you want?” cũng chưa nói được 1 cách đúng đắn theo kiểu đánh vần thong thả từng từ một, mà sẽ được biến tấu đại khái. 

Học xong khóa phát âm cũng là lúc bạn thấy khả năng nghe tăng lên 1 bậc. Phát âm chuẩn giúp bạn tự tin giao tiếp và được tôn trọng hơn, đặc biệt có ích trong việc đi du lịch nước ngoài hoặc làm trong các tập đoàn đa quốc gia.

 

Phát âm chuẩn cho người mới bắt đầu

 

Làm sao tự học phát âm chuẩn và hay?

Tự bạn có thể học phát âm tiếng Anh chuẩn tới gần mức như người bản xứ nếu như bạn có động lực và sự tự giác học. 

  • Ghi âm giọng đọc:

Đầu tiên, bạn nhìn vào gương đọc và kiểm tra xem mình đọc có đúng chưa. Tiếp đó, bạn đọc 1 đoạn tiếng Anh rồi ghi âm lại và so sánh với bản người bạn xứ đọc, chưa đọc đúng chỗ nào thì nghe lại và đọc theo. Học 1 cách kiên nhẫn cẩn thận, bước này không vội được. 

  • Nghe video do người bản xứ đọc:

Khi đã đọc chuẩn từng âm cũng là lúc học cách đọc cả đoạn văn, quan trọng nhất là phải “quan miệng”. Nên nhớ rằng để đọc nhuần nhuyễn 1 từ nào đó bạn cũng phải đọc qua nó gần chục lần. Trang web giúp bạn đọc chuẩn cả 1 đoạn văn là VOA Special hoặc bạn có thể tìm thấy các video để học phát âm như người bản xứ do các giáo viên nước ngoài của Hội Đồng Anh nói. Điểm đặc biệt của các video là giọng đọc rất chuẩn, chậm và nhấn trọng âm rõ ràng, có kèm Phụ đề tiếng Anh ở dưới. Bạn cần đọc theo ít nhất khoảng 15 – 20 video như thế.

  • Học ngữ điệu:

Ngữ điệu của người Việt thường không lên xuống nhiều và mỗi từ là 1 tiếng được nói tách ra. Do đó khi nói tiếng Anh chúng ta cũng thường nói tiếng Anh theo cách nói tiếng Việt. Ngữ điệu tiếng Anh phải được nói liền 1 cách mượt mà như dòng suối chảy và khi bạn nói có ngữ điệu là cách bạn đưa cảm xúc của bạn vào trong câu nói. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất là nói bắt chước các nhân vật trong phim, các loại phim hoạt hình của Disney cực thích hợp để nhại vì từ ngữ khá căn bản, rõ ràng, có ngữ điệu lên xuống và nội dung phim ý nghĩa. Bắt chước nhiều lần vừa giúp chúng ta thuộc cấu trúc câu, từ vựng vừa giúp ta hiểu được văn hóa nước họ.

You may like