Mẹ và bé Tư Vấn

Sữa cao năng lượng và nguyên tắc high-en – giải pháp cho bé biếng ăn và chậm tăng trưởng

Bạn đã từng nghe qua nguyên tắc High-En cho trẻ nhưng chưa có dịp tìm hiểu cụ thể? ...

Bạn đã từng nghe qua nguyên tắc High-En cho trẻ nhưng chưa có dịp tìm hiểu cụ thể? Sữa cao năng lượng là gì và sử dụng thế nào cho hợp lý? Tất cả sẽ được chúng tôi nghiên cứu và chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Nguyên tắc High-En

Là nguyên tắc đảm bảo nhu cầu năng lượng cho các hoạt động tăng trưởng tối thiểu của bé khi biếng ăn kéo dài và khó bắt kịp tăng trưởng trong thời gian dài. Tùy theo độ tuổi của bé mà thay đổi thực đơn phân bố cho phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc này.

Nguyên tắc gồm 3 phần:

Phần 1: Đảm bảo đủ lượng chất béo bao gồm chất béo cần cho não bộ (omega-3) và chất béo tốt khác (từ dầu thực vật).
Phần 2: Đảm bảo đủ lượng chất đạm và tinh bột bằng cách chọn đa dạng cách chế biến, tinh bột có thể từ cháo, cơm, mì, bún, khoai tây.
Phần 3: Đảm bảo đủ năng lượng. Sữa cao năng lượng dùng để bù đắp năng lượng, đảm bảo bé vẫn đủ năng lượng tối thiểu hoạt động.

Lưu ý trong nguyên tắc High-En:

Sữa có thể là sữa mẹ hoặc sữa công thức (theo nhu cầu hằng ngày của bé).
Sữa đặc biệt: uống 225ml sữa (dạng sữa cao năng lượng là loại cung cấp 423 – 500kJ/100ml).

Dạng sữa cao năng lượng này chỉ dùng tốt nhất cho cữ buổi tối sau 21h (1 cữ duy nhất trong ngày và chỉ dùng trong 3 tuần). Tuy nhiên, nếu bé không uống hết 1 lần, có thể linh hoạt cho bé bú ở cữ sáng. Sau 3 tuần nếu đạt chỉ tiêu tăng 150g/tuần thì ngưng dùng, dùng lại sữa bình thường của bé.

Chú ý quan sát biểu hiện bé đói, để điều chỉnh khoảng cách các bữa ăn cho phù hợp.

Tùy theo thói quen và lượng của mỗi bé mà các bạn nên điều chỉnh số bữa tăng giảm (nhưng công thức high-en thì giống nhau), không nên ép bé ăn, vì khi bé ăn theo công thức chỉ cần 2/3 lượng là bé đã có đủ năng lượng của bữa đó rồi.

Sữa cao năng lượng cho bé

Đây chắc chắn không phải sữa bình thường, nên nó không thay thế sữa bình thường và uống như sữa bình thường được.  Một số lời khuyên là cho bé dùng sữa cao năng lượng thay thế hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa công thức để bé dễ tăng trưởng. Đó là một lời khuyên không đúng.

Sữa cao năng lượng không phải sữa giàu đạm mà là sữa có thành phần năng lượng cao trong 100ml, thông thường là là 423 – 500KJ/100ml.
Mặc dù đây là sữa dành cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân nhưng không phải sữa sử dụng lâu dài. Theo phác đồ điều trị biếng ăn và chậm tăng trưởng, chỉ nên cho bé uống 3 tuần, sau đó phải có sự đánh giá lại cân nặng cho bé. Ví dụ tại bệnh viện ở Anh, bé chỉ được giới thiệu sữa cao năng lượng dùng trong 10 -15 ngày. Bên cạnh đó bé vẫn dùng sữa bình thường của bé và chế độ ăn dặm đa dạng theo công thức high-en. Bé sẽ tăng cân với tỷ lệ phục hồi là 150g/tuần và duy trì tỷ lệ trong 3 tuần, sau đó bé được ngưng dùng.

Chỉ nên thay thế 1 cữ sữa bình thường của bé bằng sữa cao năng lượng (nếu muốn uống 2 cữ sữa này thì nên tư vấn bác sĩ dinh dưỡng).

Rất nhiều sản phẩm sữa cao năng lượng hiện nay có thành phần đặc biệt (loại chất béo, hàm lượng đường và loại chất đạm) không phù hợp cho các bé. Nên tư vấn bác sĩ dinh dưỡng về thành phần để chọn loại phù hợp.

Vì vậy để giúp con bạn thoát khỏi tình trạng biếng ăn, các mẹ có thể áp dụng nguyên tác high-en cùng với việc kết hợp sử dụng sữa cao năng lượng  đúng cách trong khẩu phần ăn của trẻ. Hi vọng với những chia sẻ trên, chứng biếng ăn của trẻ sẽ được cải thiện hiệu quả.

 

You may like