Mẹ và bé Tư Vấn

Tác hại khó lường khi thiếu và thừa các loại nguyên tố vi lượng

Cơ thể người bao gồm 99,9% các nguyên tố thường và 0,01% nguyên tố vi lượng. Hàm lượng ...

Cơ thể người bao gồm 99,9% các nguyên tố thường và 0,01% nguyên tố vi lượng. Hàm lượng của những nguyên tố vi lượng trong cơ thể rất nhỏ nhưng lại có tác dụng sinh lí nhất định.

Nếu như không cung cấp đủ sẽ gây ra các chứng bệnh nguy hiểm, nhưng nếu như nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ngộ độc.

Tác dụng của một số nguyên tố vi lượng thường gặp đối với cơ thể người

Sắt: Sắt là nguyên tố cơ thể cần nhiều nhất. 60-70% nguyên tố sắt tồn tại trong protein, 3% ở trong các protein trong cơ thể, 1% cấu thành các loại enzim có chứa sắt, đây gọi là sắt có tính công năng, còn lại các tố chất sắt tồn tại trong gan, lá lách và hệ xương, còn gọi là sắt dự trữ, chiếm khoảng 25% protein trong tế bào máu, có tác dụng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Trẻ từ 6 tháng đến 13 tuổi mỗi ngày nên nạp 10~18mg sắt, nếu không đủ có thể gây bệnh xuất huyết do thiếu sắt.

Kẽm: Kẽm là nguyên tố vi lượng lớn thứ hai sau sắt, là thành phần cấu thành của 200 enzim chứa kẽm, cũng có hoạt tính kích hoạt axit. Kẽm có tác dụng quan trọng trong trao đổi gốc axit và tổng hợp protein. Nếu trẻ không được cung cấp đủ kẽm, sẽ ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển trí lực, ảnh hưởng tới vị giác và khả năng miễn dịch. Thiếu kẽm là nguyên nhân chủ yếu của bệnh chán ăn.

Iốt: lốt có thể điều tiết sự trao đổi nhiệt năng trong cơ thể, là thành phần quan trọng cấu thành tuyến giáp. Trẻ thiếu iốt sẽ bị ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng phát triển, dẫn tới bệnh bướu cổ hoặc bệnh viêm tuyến giáp, nếu nạp quá nhiều sẽ có thể ngộ độc.

Mặc dù có rất nhiều loại nguyên tố vi lượng, tuy nhiên, sắt, kẽm, Iốt là 3 loại nguyên tố vi lượng quan trọng hàng đầu cho cơ thể con người. Khi cơ thể trẻ được cung cấp đầy đủ các loại nguyên tố vi lượng thì sức đề kháng của bé sẽ trở nên dẻo dai hơn, khó mắc bệnh, đồng thời, sự trao đổi chất trong cơ thể cũng được diễn ra tốt hơn.

Đặc biệt, các nguyên tố vi lượng này rất được chú trọng bổ sung trong các loại sữa bột cho bé hiện nay. Nhưng các mẹ cũng nên lưu ý đừng vì muốn tăng thêm vi lượng cho con mà tự ý điều chỉnh lượng sữa cho bé hay cho thêm các vi chất vào sữa. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi vì  nếu cung cấp quá nhiều các vi chất này so với nhu cầu của cơ thể, có thể gây ra những hậu quả xấu cho trẻ.

Chẳng hạn, nếu thừa sắt trẻ sẽ bị vàng da, chán ăn, ảnh hưởng tiêu hóa, đau bụng, táo bón. Nguy hiểm hơn là xuất hiện các triệu chứng như tim đập nhanh, rối loạn chức năng gan, thận, thậm chí là tử vong. Vì vậy mà việc bổ sung các vi lượng cho trẻ là cần thiết tuy nhiên cần phải chú ý đến liều lượng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

You may like