Mẹ Bầu Mẹ và bé

Tâm lý sợ bóng tối thường gặp ở trẻ lên 3 tuổi

single image
Sợ tối là vấn đề tồn tại phổ biến ở trẻ em. Sợ tối ở mức độ nhẹ ...

Sợ tối là vấn đề tồn tại phổ biến ở trẻ em. Sợ tối ở mức độ nhẹ là bình thường, nhưng như quá sợ tối, thậm chí sợ hãi bóng đêm, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của trẻ. 

Trẻ con sợ tối một phần do sự hù dọa của người lớn, cũng có thể do trẻ nhát gan mềm yếu và cô độc. Do vậy có thể thấy, môi trường bên ngoài, lời nói và việc làm của người lớn là nhân tố chủ yếu của tâm lý sợ bóng tối của trẻ. Làm thể nào có thể xóa bỏ tâm lý sợ bóng tối của trẻ?

1. Lựa chọn, hướng dẫn trẻ xem chương trình trên ti vi:

Một số pha khủng bố trong phim, những hình ảnh yêu ma quỷ quái, người bịt mặt xuất hiện trong đêm khiến cho trẻ nghĩ rằng “bóng đêm là ma quỷ”, “bóng tối là đáng sợ”. Có những đứa trẻ bắt đầu sợ ma từ đấy, cho rằng trong bóng đêm có những thứ có thể dọa người, không dám đi đường buổi đêm, buổi tối không dám ngồi một mình trong nhà. Do vậy cha mẹ có điều kiện nên xem tiết mục trên ti vi cùng con cái, chọn lọc chương trình cho trẻ xem và phải giải thích một cách chính xác những pha khủng bố trong phim, hưóng dẫn con một cách kịp thời để tránh tâm lý hoảng sợ của trẻ.

2. Người lớn không cần dùng một số vật doạ trẻ:

Có những cha mẹ muốn con nín khóc, thường doạ con bằng những câu như: “Chuột trong phòng tối chuyên ăn thịt những đứa trẻ không biết nghe lời”, “Con mà khóc nữa mẹ sẽ nhốt con vào phòng tối”… Như vậy, phòng tối, chuột, con thạch sùng, giun… trở thành những thứ rất đáng sợ. Vì sợ tối, trẻ thường tránh xa những sự vật có liên quan đến bóng tối, không dám quan sát, tiếp xúc và tìm tòi. Do đó, không nên dọa nạt trẻ.

Người lớn không cần dùng một số vật doạ trẻ

3. Đừng thể hiện sợ tối ở cả lời nói và hành động trước mặt trẻ:

Một số bà mẹ trẻ bản thân sợ tối, khi mang con đi khuya lại hiện rõ vẻ khẩn trương, lo lắng bất an, tinh thần của người mẹ rất dễ truyền cho con, làm nghiêm trọng thêm tâm lý sợ tối của trẻ. Vì vậy, trước mặt trẻ người lớn nên đóng vai trò dũng cảm, như khi trẻ sợ hãi bước vào phòng, cha mẹ có thể bật đèn vào trước, nhìn quanh một lúc trước mặt con, nói với con trong phòng ban đêm và ban ngày giống nhau, đều rất an toàn. Bình thường nên nói cho con bóng tối không có gì là đáng sợ, tối chỉ là do mắt chúng ta nhìn không rõ bên ngoài. Cha mẹ cần phải yêu thương và quan tâm nhiều tới con, phải rèn luyện cho trẻ có ý thức sáng tạo, rèn cho trẻ có lòng tin, làm tăng cảm giác an toàn cho trẻ.

Trẻ nhỏ càng lớn nhận thức càng rõ rệt, đặc biệt trẻ dễ bị ảnh hưởng từ tác động bên ngoài và người xung quanh. Nếu cứ để trẻ sợ hãi từ nhỏ thì nó sẽ kéo theo tâm lý ám ảnh và sợ hãi đến khi bé lớn. Vì vậy, khi bé còn nhỏ các bạn nên tập cho bé sự dũng cảm và mạnh mẽ không sợ điều gì. Đồng thời, các bạn có thể tham khảo những sản phẩm dinh dưỡng tại đây và cho bé vận động ngoài trời, tiếp túc với bên ngoài nhiều để bé phát triển toàn diện.

You may like