Mẹ Bầu Mẹ và bé

Tìm hiểu triệu chứng đầy hơi thường gặp ở trẻ nhỏ

single image
Trẻ nhỏ thường thể hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể bằng tiếng khóc. Vì thế, ...

Trẻ nhỏ thường thể hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể bằng tiếng khóc. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy chuẩn đoán tiếng khóc của con vì có thể bé đang gặp phải triệu chứng đầy hơi rất phổ biến.

Hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng này và các cách khắc phục thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đầy hơi là gì

Là khí con nuốt vào khi bú. Một số trẻ thích cảm giác nuốt, nên chúng sẽ nuốt không khí ngay cả khi chúng không ăn gì. Đầy bụng có thể rất đau đớn, khó chịu với trẻ nhỏ cũng như với người lớn. Khi lượng khí đó bị kẹt ở ruột có thể gây đau vì cơ thể không có cách nào để làm nó tiêu thoát được. Bé cần phải loại bỏ nó bằng cách trung tiện (đánh rắm) hoặc được vỗ ợ hơi.

2. Triệu chứng

Con sẽ co chân lên tới tận ngực và nhăn mặt. Tiếng khóc của con cũng có thể cao, gắt hơn, con khóc thành từng hồi và trông giống như đang thở hổn hển cứ như thể con chuẩn bị trớ vậy. Con cũng có thể trợn mắt và có biểu cảm (giữa những lần khóc) giống như là cười.

Đầy hơi khiến trẻ khó chịu và sức khỏe bị thuyên giảm

3. Cách chữa trị

Khi bạn vỗ ợ hơi con, hãy xoa lưng phía bên trái con theo chiều từ dưới lên bằng lòng bàn tay. Nếu việc đó không có tác dụng, hãy bế con lên, “vắt”con lên vai bạn và để con duỗi thẳng chân.Tư thế này giúp không khí có đường đi thẳng. Xoa lưng con theo chiều từ dưới lên trên. Bạn cũng có thể giúp con hết đầy bụng bằng cách đặt con nằm ngửa, kéo chân con và thực hiện động tác như đang đạp xe. Một cách nữa để giúp con hết đầy bụng là ôm con quay mông ra và vỗ vào mông con, để con biết có thể xì hơi ra đâu. Để giúp con hết cảm giác ấm ách trong bụng, hãy cho con nằm lên cánh tay bạn, nằm sấp và nhẹ nhàng dùng lòng bàn tay ấn lên bụng con. Quấn khăn quanh bụng con hoặc gấp chăn thành một dải có bề rộng khoảng 10 cm và quấn quanh bụng con cũng có thể đem lại kết quả tương tự. Chỉ cần đảm bảo không quấn quá chặt là được.

Trên đây, là triệu chứng và cách chữa trị chứng đầy hơi ở trẻ sơ sinh. Nếu bé có những biểu hiện khác, hoặc bạn đã sử dụng mọi cách mà bé vẫn không có biểu hiện hồi phục sức khỏe thì nên đưa bé trực tiếp đến gặp bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất để có những chuẩn đoán chính xác.

Tuy nhiên, dù là đầy hơi hay bất kì triệu chứng bất thường nào, cũng sẽ khiến cơ thể bé bị tổn thương và khiến vấn đề dinh dưỡng của con không được đảm bảo như trước. Vì thế, tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề thể chất ở trẻ là vô củng cần thiết, bạn có thể tham khảo tại đây để tìm hiểu về những giải pháp giúp bổ sung đầy đủ các chất cho con.

Hi vọng bài viết này sẽ phần nào giúp các bà mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ nhỏ hiệu.

You may like