Mẹ và bé Tư Vấn

Cho bé ăn dặm đúng cách và hiệu quả nhất.

single image
Giai đoạn ăn dặm cũng là lúc trẻ cần bổ sung nhiều hơn nữa lượng chất dinh dưỡng ...

Giai đoạn ăn dặm cũng là lúc trẻ cần bổ sung nhiều hơn nữa lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều mẹ còn rất bỡ ngỡ trong quá trình này.

Vào giai đoạn này, trẻ bắt đầu bập bẹ tập ăn, vì vậy bạn cần cung cấp thêm dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của bé. Nhưng với những ai lần đầu làm mẹ, chắc hẳn còn rất bỡ ngỡ trong điều này, cũng như không biết làm sao để cho bé ăn dặm đúng cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các mẹ trẻ khắc phục những khó khăn trên. 

Bé ăn dặm đúng cách có lợi ích gì?

Bé ăn dặm đúng cách là một trong trong những bước đi khởi đầu thuận lợi nhất để bé cung cấp thêm dinh dưỡng toàn diện cho cơ thể. Bởi theo nguyên tắc, bé càng lớn thì mức năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để phục vụ cho quá trình hoạt động ngày càng nhiều.

Trong khi đó, lượng sữa của mẹ mặc dù rất tốt nhưng không thể cung cấp đầy đủ lượng cần thiết đối với sự phát triển toàn diện của bé. Do đó, bé cần tiếp thêm lượng thức ăn từ bên ngoài, mới đảm bảo rằng bé được phát triển toàn diện nhất.

Giai đoạn ăn dặm của bé đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của bé sau này. Ăn dặm giúp bé định hướng, tạo thói quen ăn uống, giúp bé cảm nhận được các loại ẩm thực về sau. Để đảm bảo được những yếu tố này đòi hỏi các mẹ phải biết cho bé ăn dặm đúng cách, có khoa học.

Cho bé ăn dặm đúng cách là như thế nào?

Thông thường trẻ được 6 tháng tuổi là đã bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, các mẹ còn phải phụ thuộc vào thể trạng của bé để lựa chọn thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm. Các mẹ nên nhớ, không được cho bé ăn dặm quá sớm hay quá muộn, bởi vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này. 

Theo đó, nếu các mẹ cho bé ăn dặm quá sớm có thể  dẫn tới tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng đấy. Bởi vì, những tháng năm này đối với bé, hệ tiêu hóa còn qua non nớt, dẫn tới khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng còn kém. Từ đó, xảy ra những hậu quả xấu ngoài mong muốn của bố mẹ. Nhưng nếu cho bé ăn dặm quá muộn lại dẫn tới tình trạng trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Từ đó, quá trình phát triển của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì thế, theo các chuyên gia của chúng tôi, các mẹ phải cho bé ăn dặm đúng cách, để tăng hiệu quả chất dinh dưỡng cung cấp cho bé. Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, các mẹ hãy cho bé ăn thử một vài muỗng bột. Sau đó, tùy thuộc vào phản ứng của bé rồi tăng dần lên. Cùng với quá trình ăn dặm, các mẹ phải kết hợp và phân chia cho bé yêu bú sữa mẹ kết hợp với ăn dặm hợp lý. Bởi ở giai đoạn này, sữa mẹ vẫn đang đóng vai trò chủ chốt và quan trọng nhất đối với cơ thể của bé.

Khi trẻ bước sang tháng tuổi thứ 9, lúc này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển thêm một bước. Do vậy, các mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn cháo kết hợp với các loại thức ăn khác nhau như: cá, thịt, rau, trứng, tôm, cua, dầu mè,… Để làm sao cho khẩu phần ăn của bé luôn đầy đủ chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất đạm, các vitamin,…

Để trẻ không cảm thấy nhàm chán, hãy thay đổi thực đơn liên tục, phong phú sẽ giúp trẻ dễ tiếp nhận hơn. Đồng thời, cách này cũng giúp trẻ tránh được tình trạng biếng ăn, kích thích bé ăn được nhiều hơn, cũng như giúp trẻ hấp thụ được nhiều chất hơn. 

Vì vậy, cho bé ăn dặm đúng cách là cách bạn giúp bé có những bước đi đầu đời vững chắc cho quá trình phát triển sau này. Hãy biến những món ăn dặm trở thành một thế giới huyền bí mà trẻ muốn khám phá.

You may like