Mẹ và bé

Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

single image

Thai ngoài tử cung chính là tình trạng mà bào thai không nằm ở trong buồng tử cung, phát triển ở những vị trí khác: cổ tử cung, ổ bụng, vòi trứng,…Đây là biến chứng thai rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không kịp thời xử lý. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

Các nguyên nhân khiến thai ngoài tử cung chính là do viêm nhiễm vùng chậu, viêm nhiễm vòi trứng, dị tật ống trứng hoặc ống trứng dẫn hẹp. Phụ nữ từng nạo phá thai nhiều lần, bị u nang buồng trứng, hay mắc các bệnh lây qua đường tình dục sẽ có nguy cơ thai nằm ngoài tử cung cao hơn những người bình thường. 

Vòi trứng hoặc bám phía trên buồng trứng là vị trí thường gặp nhất của thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung là tình trạng vô cùng nguy hiểm, nếu không phát hiện và kịp thời xử lý sẽ dẫn đến huyết tụ thành nang trong ổ bụng hay vòi trứng bị vỡ, khiến thai phụ bị vô sinh hoặc tử vong.

Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Khi phụ nữ chửa thai ngoài tử cung thì ngoài những dấu hiệu nhận biết bình thường như: không có kinh, trễ kinh, tức ngực, ốm nghén,… thì thai phụ khi mang thai ngoài tử cung còn có những dấu hiệu bất thường như sau:

  • Đau lưng: đau lưng là một hiện tượng thường gặp khi phụ nữ mang thai, tuy nhiên khi thai nằm ở ngoài tử cung, phụ nữ sẽ bị đau nhiều ở vùng lưng phía dưới.

Đau lưng là một trong những dấu hiệu cần chú ý

Đau lưng là một trong những dấu hiệu cần chú ý

  • Ra máu bất thường ở âm đạo: Nếu như phát hiện có máu ra ở âm đạo tuy nhiên không phải thời điểm có kinh nguyệt thì bạn đã có thai, lượng máu có thể ra nhiều hoặc ít, ra nhỏ giọt hoặc như rong kinh tùy theo mỗi người. Phụ nữ có thai ngoài tử cung sẽ có biểu hiện ra máu này kéo dài, có màu đỏ thẫm. Tuy nhiên, cần phân biết kỹ màu sắc của máu cũng như số lượng máu chảy, độ đặc và loãng của máu có giống với những lần kinh nguyệt trước hay không, nhất là thời điểm máu ra trùng với thời gian có kinh. Ngoài ra, vẫn có một số ít trường hợp thai ngoài tử cung nhưng không có dấu hiệu ra máu bất thường.  
  • Đau bụng: Phụ nữ khi chửa thai ngoài tử cung sẽ có những cơn đau bụng quằn quại, đau nhiều ở vùng bụng phía dưới, đau ở vùng xương chậu, một số phụ nữ có thể đau đến ngất xỉu. Nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy đau bụng mót rặn, giống như bị táo bón, tình trạng đau bụng này sẽ kéo dài đôi khi kèm chảy máu âm đạo. Thai ngoài tử cung càng phát triển, mức độ đau bụng càng tăng dần.

Lưu ý khi bị đau bụng dưới quằn quại

Lưu ý khi bị đau bụng dưới quằn quại

Trong trường hợp túi thai bị vỡ, phụ nữ sẽ cảm thấy tay chân bủn rủn, đau bụng dữ dội, chóng mặt, hoa mắt, khó thở, đổ mồ hôi. Vì vậy khi thấy có những dấu hiệu trên, cần đến bệnh viện ngay để có thể được bác sĩ kiểm tra và tiến hành điều trị.

Cách để điều trị thai ngoài tử cung

Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định rằng có phẫu thuật hay không. Nếu bạn kịp thời phát hiện sớm và khối thai chưa bị vỡ, kích thước nhỏ dưới 3cm và chưa có tim thai, bác sĩ sẽ tiêm thuốc khiến khối thai tự tiêu. Nếu trường hợp thai có kích thước lớn, bạn sẽ được phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi. 

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung ở phụ nữ:

  • Trên 35 tuổi
  • Các biện pháp hỗ trợ sinh sản
  • Hút thuốc lá 

Lời kết

Để có thể phát hiện thai ngoài tử cung sớm, các mẹ cần đi khám thai và siêu âm định kỳ thường xuyên. Nếu có những dấu hiệu bất thường trên cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn, việc để khối thai vỡ sẽ gây nguy hiểm đến khả năng sinh sản sau này cũng như tính mạng. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại những kiến thức bổ ích có các mẹ.     

 

You may like