Mẹ và bé Tư Vấn

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng sữa nguyên kem?

single image
Một số bà mẹ cảm thấy con mình có cân nặng thấp bé và mong muốn tìm một ...

Một số bà mẹ cảm thấy con mình có cân nặng thấp bé và mong muốn tìm một loại sữa có thể giúp con có được số cân như mẹ mong muốn hay chí ít là có cân nặng như các bạn đồng trang lứa. 

Bạn quyết định cho con sử dụng sữa nguyên kem vì nghe nói loại sữa này chứa nhiều chất đạm, giúp con tăng cân tốt, vậy thực hư là như thế nào và trẻ dưới 1 tuổi có thể sử dụng sữa nguyên kem hay không?

1. Ưu và nhược điểm của sữa nguyên kem

Trước tiên, các mẹ nên tìm hiểu khái niệm sữa bột nguyên kem là gì. Sữa bột nguyên kem có nguyên liệu 100% sữa bò tươi nguyên chất và được khử trùng, tách nước và cô đặc lại thành bột. Sữa bột nguyên kem không chứa chất phụ gia, bảo quản hay hương liệu nào khác. Hàm lượng chất béo trong loại sữa này là 3,5%, ngoài ra nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng gồm protein, carbohydrate, kẽm, canxi, Photpho, vitamin A, vitamin B6, vitamin B12… 

Có nhiều loại sữa nguyên kem trên thị trường

Ưu điểm

Lượng đạm trong sữa bột nguyên kem cao, giúp bé tăng cân nhanh chóng, đây cũng là ưu điểm được mong chờ hiệu quả nhất của các bà mẹ có con thấp bé nhẹ cân.

Do được sản xuất từ sữa bò tươi nguyên chất nên hầu hết các thành phần dinh dưỡng vốn có trong sữa được giữ lại, một số ít bị mất đi do quá trình khử trùng và tách nước. Sữa bột nguyên kem không thêm bớt bất cứ chất phụ gia nào, giữ được hương vị sữa tự nhiên.

Trải qua quá trình khử trùng và cô đặc lại thành bột nên sữa bột nguyên kem có thể bảo quản được thời gian dài hơn, thông thường với sữa tươi nguyên kem sau khi thanh trùng thì có thể sử dụng được trong vòng 8-10 ngày. Còn đối với sữa bột nguyên kem thì có thể bảo quản được 1 năm.

Nhược điểm

Sữa bột nguyên kem chứa hàm lượng đạm, canxi, photpho cao do đó bé sử dụng nhiều sẽ không tốt, khiến thận làm việc quá tải, đầy bụng, khó tiêu, gây rối loạn tiêu hóa… Thêm vào đó, sữa bột nguyên kem dùng lâu dài khiến bé dễ thừa cân, béo phì.

Sữa bột nguyên kem có hàm lượng sắt và các nguyên tố vi lượng ít cần kết hợp cho bé dùng thêm các thực phẩm khác thông qua khẩu phần ăn hằng ngày, hoặc kết hợp với sữa mẹ hoặc sữa công thức theo đúng độ tuổi, để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

2. Trẻ dưới 1 tuổi có nên sử dụng sữa nguyên kem hay không?

Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì nguồn dinh dưỡng của bé nên là sữa mẹ và sữa công thức

Câu trả lời là không nên. Theo các bác sĩ, trẻ dưới 1 tuổi cần được sử dụng 500ml sữa bao gồm cả bú mẹ, ăn sữa công thức, sữa chua và có 3 bữa cháo nấu thay đổi món ăn trong ngày( đối với trẻ trên 6 tháng). Trên hết, mẹ nên cho bé tiếp tục bú mẹ, nếu sữa mẹ vẫn không đủ hoặc mẹ không có thời gian cho con bú thì có thể cho con sử dụng thêm sữa công thức theo đúng với độ tuổi (sữa công thức 1 và sữa công thức 2). Sữa nguyên kem với hàm lượng đạm, canxi và photpho cao sẽ gây nguy hiểm cho thận của trẻ dưới 1 tuổi. Sữa công thức sẽ là phù hợp nhất trong thời điểm này vì các nhà sản xuất sữa qua các quá trình nghiên cứu đã tổng hợp được lượng chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất sẽ phù hợp với sự phát triển theo lứa tuổi của trẻ.

Nếu mẹ vẫn có mong muốn cho con sử dụng sữa nguyên kem, bạn có thể đợi cho đến khi trẻ được 1 tuổi hoặc tốt nhất là 2 tuổi thì có thể cho con sử dụng. Đối với một số trẻ uống tốt sữa tươi, mẹ cũng có thể tìm hiểu về sữa tươi tiệt trùng cho con.

You may like