Bé Khỏe Mẹ và bé

Bí quyết chăm sóc trẻ từ 1 đến 3 tuổi

single image
Trẻ em phát triển rất nhanh, nhất là giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi - giai đoạn ...

Trẻ em phát triển rất nhanh, nhất là giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi – giai đoạn trẻ phát triển về cả nhận thức lẫn thể chất.

Vì vậy, các mẹ cần có bí quyết chăm sóc con trong giai đoạn này thật hợp lý để bé phát triển một cách toàn diện. 

Trải qua mỗi giai đoạn lứa tuổi, trẻ lại phát triển lên một bậc. Ở giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi được xem là giai đoạn khởi động, nếu khởi động tốt thì sẽ làm nền tảng cho những phát triển sau này của trẻ. Từ 1 đến 3 tuổi, trẻ phát triển mạnh mẽ không chỉ là về thể chất mà còn về cả nhận thức. Trẻ bắt đầu biết khám phá và học hỏi người lớn, tiếp xúc với đồ vật nhiều hơn và nhận biết được thế giới tồn tại xung quanh. Chính vì vậy mà người lớn cần biết cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn này để trẻ có được một xuất phát điểm vững chắc, giúp bé hoàn thiện và phát triển thể chất lẫn trí não. Các mẹ cần chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như cho bé được tiếp xúc với môi trường xung quanh thật đúng đắn. 

Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho bé

Điều quan trọng để bé có được sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não đó là việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. 

1 đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với những thực phẩm mới và hình thành nên thói quen ăn uống, sinh hoạt cho riêng mình. Chính vì vậy, các mẹ cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, làm nên những thực đơn đa dạng trong khẩu phần ăn của bé để bé không bị ngán và tạo hứng thú cho bé, giúp bé ăn ngon miệng hơn. 

Trong bữa ăn dành cho bé, các mẹ nên cung cấp đầy đủ các loại vitamin, chất đạm, ptotein, chất béo, canxi và một số chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Các chất dinh dưỡng này các mẹ có thể tìm trong các thực phẩm như: rau xanh, trái cây, thịt nạc, các loại hạt, trứng, các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua…Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé sẽ giúp bé khỏe mạnh, thông minh, dần dần hoàn thiện về thể chất, trí não, xương và răng chắc khỏe, đem đến sự khởi đầu thật tốt cho bé. 

Một loại sản phẩm không thể thiếu cho bé từ 1 đến 3 tuổi đó là sữa. Sữa được coi là nguồn thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng. Sau khi cai sữa mẹ, các mẹ nên bổ sung cho bé thêm những loại sữa công thức, hoặc sữa tươi để hỗ trợ cho bé phát triển một cách tốt nhất. Trong các loại sữa hiện nay đều chứa các giá trị dinh dưỡng rất cao như: sắt, axit folic, DHA, vitamin… giúp bé phát triển trí não, chiều cao; hỗ trợ hệ tiêu hóa, hỗ trợ hình thành xương và răng cho bé. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên cho bé uống quá nhiều sữa, cần uống đủ lượng sữa phù hợp cho trẻ ở giai đoạn này (200ml đến 300ml sữa mỗi ngày) để tránh tình trạng thừa chất dinh dưỡng, hoặc dẫn đến hiện tượng đầy hơi, làm trẻ không ăn được những món ăn khác. Một số loại sữa phù hợp với bé trong giai đoạn này mà các mẹ có thể lựa chọn như: Cô gái Hà Lan 123, Dielac Optimum step 3, Enfagrow A+ 4…

Bí quyết chăm sóc trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Dạy bé chơi đúng cách

Bên cạnh việc bổ sung chất dinh dưỡng thì việc dạy cho bé cũng rất quan trọng. Đây là giai đoạn học hỏi rất nhanh nên các mẹ cần dạy bé đúng cách để bé có thể tiếp thu và phát triển nhận thức, hình thành nên nhân cách về sau một cách tốt nhất. 

Giai đoạn này là giai đoạn bé bắt đầu những bước đi đầu tiên, vì vậy cha mẹ cần ở bên cạnh bé, dạy bé, dìu dắt bé từng bước, quan tâm bé và cổ vũ bé khi vấp ngã cho đến khi bé đi được những bước chân thành thạo. 

Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng từng bước đưa trẻ đến với thế giới đồ vật, nhận dạng được chức năng và phương thức sử dụng chúng. Lúc này đồ vật không chỉ để bé nghịch nữa mà trẻ bắt đầu chú ý đến việc sử dụng đồ vật đó như thế nào. Các ngón tay bắt đầu linh hoạt hơn, trẻ bắt đầu biết cầm, nắm, dùng bút để viết, dùng muỗng để xúc cơm…Hoạt động chủ đạo của giai đoạn này dần dần chuyển sang hoạt động với đồ vật, vì vậy người lớn đóng vai trò như một người hướng dẫn, hỗ trợ trẻ để trẻ lĩnh hội được thế giới đồ vật xung quanh được nhiều hơn.  

You may like