Mẹ và bé Tư Vấn

BỔ SUNG CANXI, PHỐTPHO VÀ VITAMIN D CHO SỰ PHÁT TRIỂN XƯƠNG VÀ RĂNG CỦA TRẺ

single image
Cấu tạo của xương đa phần là khoáng chất (chủ yếu là canxi) và tế bào xương. Xương ...

Cấu tạo của xương đa phần là khoáng chất (chủ yếu là canxi) và tế bào xương. Xương có vai trò nâng đỡ cơ thể và tạo hình, tạo các cơ quan chứa nội tạng. Do đó, việc phát triển xương và giữ xương luôn khỏe mạnh là điều cần thiết.

Canxi và photpho thúc đẩy cho sự phát triển của xương và răng trẻ nhỏ , trong khi đó vitamin D góp phần đẩy nhanh quá trình hấp thu canxi và photpho trong cơ thể.

1. CANXI VÀ PHỐTPHO

Về dinh dưỡng

Canxi là một trong những nguyên tố quan trọng cấu thành xương và răng. Có đến 90% lượng canxi trong cơ thể được phân bổ ở xương và răng, chỉ có 1 % là phân bổ trong máu, tế bào và các tổ chức phần mềm. Trong quá trình phát triển nếu trẻ không hấp thụ đủ lượng canxi sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển xương và răng, sẽ gây bệnh loãng xương, bệnh lùn…

Một nguyên tố quan trọng khác cấu thành xương và răng là phốtpho. Phốtpho phân bổ trong xương và răng không nhiều như canxi nhưng không có gì thay thế được nó trong việc phát triển xương và răng của trẻ. Nếu cơ thể trẻ thiếu phốtpho chẳng những sẽ dẫn đến bệnh lùn mà còn sinh ra nhiều bệnh vể răng miệng.

Tuy đều là những nguyên tố quan trọng cấu thành xương và răng của trẻ nhưng về mặt hấp thụ canxi và phốtpho lại có sự bài trừ lẫn nhau. Nếu những món trẻ ăn có hàm lượng canxi quá cao sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ phốtpho; ngược lại nếu món ăn của trẻ đó hàm lượng phốtpho quá cao sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi. Chỉ khi nào tỉ lệ canxi và phốtpho là 1,2:1 hoặc 2:1 chúng mới có thể chuyển hóa và không ảnh hưởng đến nhau.

Nhu cầu canxi và phốtpho của trẻ

Trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi hàng ngày cần hấp thụ khoảng 400g canxi và 200g phốtpho để đáp ứng nhu cẩu phát triển của xương và răng.

Những thực phẩm có nhiều canxi và phốtpho

Tất cả các thực phẩm như thịt tôm, vỏ tôm, rong biển, đậu phụ, đậu tương, vừng, nhân hạt đào, hoa quả vỏ cứng, các chế phẩm sữa… đều có rất nhiều canxi. Thịt lợn nạc, trứng gà, sữa bò, gan động vật, rong biển, tương vừng, lạc đậu các loại, quả vỏ cứng, lương thực thô… đều có phốtpho.

1 – Trong sữa mẹ có nhiều canxi và tỉ lệ giữa canxi với phốt pho tương đổi phù hợp, có lợi cho việc hấp thụ, là nguồn bổ sung phù hợp cho trẻ.

2 – Cải bó xôi và những loại rau có màu xanh trước khi cho trẻ ăn tốt nhất nên ngâm vào nước nóng để tránh chất acid và canxi tạo thành acid không hòa tan, ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi của trẻ.

3 – Vitamin D có thể thúc đẩy việc hấp thụ canxi. Đồng thời với việc bổ sung canxi tốt nhất nên bổ sung cho trẻ một lượng vitamin D phù hợp hoặc đưa trẻ ra ngoài trời tám nắng sẽ có lợi cho việc hấp thụ canxi của trẻ.

dielac grow cho trẻ cao khoẻ

2. VITAMIN D GIÚP TRẺ HẤP THỤ CANXI VÀ PHỐTPHO

Về dinh dưỡng

Vitamin D có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển xương và răng của trẻ. Tác dụng chủ yếu của nó là thúc đẩy việc hấp thụ canxi và phốtpho trong thực phẩm của trẻ; điều tiết sự thay thế trao đổi chất của canxi, phốtpho trong cơ thể; thúc đẩy sự phát triển canxi hóa của xương và răng. Nếu thiếu vitamin D trẻ dễ mắc bệnh lùn. Nhưng nếu hấp thụ quá nhiều vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Trường hợp dễ thấy nhất là trẻ khát nước, viêm mắt, ngứa da, biếng ăn, ngủ ngáy, nôn mửa, tiêu chảy. Hấp thụ quá nhiều vitamin D còn làm cho canxi tích tụ trong thành huyết quản, gan, phổi, thận, dạ dày một cách khác thường, gây đau nhức xương cốt và các triệu chứng khác.

Ngoài việc bổ sung bằng thực phẩm, dưới tác động của tia cực tím cơ thể trẻ tổng hợp vitamin D, vì vậy cần tăng cường cho trẻ tắm nắng.

Nhu cầu vitamin D của trẻ

Nói chung mỗi ngày trẻ cần hấp thụ 400 đơn vị quốc tế vitamin D. Với những trẻ phát triển tương đối nhanh có thể tăng thêm một lượng hợp lý nhưng không được quá 800 đơn vị quốc tế.

Những thực phẩm nhiều vitamin D

Các loại cá biển, dầu cá, gan động vật, trứng gà, sữa bò… đều có nhiều vitamin D.

Các mẹ chọn tin cho con uống sữa Dielac Grow như là một nguồn cung Canxi và Vitamin D cho trẻ. Có nhiều bà mẹ thắc mắc rằng sữa Dielac Grow có tốt không, có an toàn không…. các mẹ có thể tham khảo thêm bảng thành phần dinh dưỡng khoa học tại đây để chắc chắn rằng trẻ nhận được những gì tốt nhất.

Kết: Khi sử dụng rau màu xanh, mẹ nên nấu chín trước cho trẻ ăn để tránh việc cơ thể khó hấp thụ canxi. Bạn nên bổ sung vitamin D cho trẻ thông qua các sản phẩm tự nhiên để tránh việc ngộ độc vitamin D đồng thời nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để hấp thụ vitamin D dưới tác động của tia cực tím.

You may like