Mẹ và bé Tư Vấn

Làm gì khi bé hơn 1 tuổi không chịu uống sữa

Khi bước qua giai đoạn 1 tuổi, bé yêu thường bắt đầu bỏ sữa, đó là nỗi lo ...

Khi bước qua giai đoạn 1 tuổi, bé yêu thường bắt đầu bỏ sữa, đó là nỗi lo của rất nhiều ông bố bà mẹ. Chúng ta sẽ cùng tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ qua bài viết sau nhé.

Mẹ hỏi:

Bé nhà mình 16 tháng tuổi và nặng 10 kg, nhưng bé rất lười uống sữa. Mười ngày nay, bé không chịu uống sữa mặc dù em đã rất cố gắng, nhưng bé chỉ khóc, mà sữa mẹ đã hết khi bé 1 tuổi. Em lo lắng nếu bé không chịu uống sữa thì làm sao cung cấp đủ canxi cho bé?

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

Khi bé trên 1 tuổi, vẫn cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ sữa hay thực phẩm để trẻ có thể phát triển toàn diện . Trong trường hợp bé không chịu uống sữa thì đòi hỏi bạn cần phải có tính kiên nhẫn, không nóng vội hay cáu gắt với trẻ. Nên kết hợp giữa việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ để tránh tình trạng suy dinh dưỡng khi bé không chịu uống sữa.

Nguồn sữa cho trẻ 1 tuổi đã trở nên đa dạng hơn, bạn có thể đa dạng hơn nguồn sữa cho bé như sữa bò, sữa công thức hay sữa thực vật, sữa tươi.  Đối với những bé có thể nói, các mẹ có thể giao quyền lựa chọn quyết định cho bé, để bé lựa chọn loại sữa mà bé thích. Hay một cách đơn giản là đổ sữa vào những bình có hình dáng đẹp, bắt mắt kích thích sự chú ý của trẻ.

Ngoài ra, các mẹ có thể cho bé sử dụng các sản phẩm được làm từ sữa như phô mát, kem tươi, sữa chua. Các loại sản phẩm này cũng bổ sung các dưỡng chất cần thiết giống như trong sữa mà bé có thể thích hơn. Đừng tạo tâm lí cố gắng ép trẻ uống sữa, điều này sẽ làm cho bé trở nên ghét và sợ uống sữa hơn.

Còn đối với vấn đề cung cấp canxi khi trẻ không chịu uống sữa, mẹ sẽ cần bổ sung thông qua khẩu phần cân đối của trẻ. Nhu cầu về canxi của bé trong độ tuổi 1-3 tuổi là không dưới 350mg canxi/ngày, do đó bổ sung thức ăn chứa canxi (ngoài sữa) là cần thiết. Hãy tham khảo các thực phẩm có sự phân bố canxi sau đây mà lựa chọn vào bữa ăn cho bé để đảm bảo cung cấp không dưới 350mg canxi/ngày:

• 80gram sữa chua nguyên kem chứa 160mg canxi.

• 5gram phô mai cứng hoặc 30gram phô mai mềm chứa lllmg canxi.

• 80gram cải xoong cung cấp 136mg canxi.

• 50gram cá hồi/thu/tôm/cua chứa 170mg canxi.

• 1 quả trứng (50gram) thì chứa 25mg canxi.

• 100 gram cơm chứa 60mg canxi.

Ví dụ: Lượng canxi được phân bố trong một ngày của bé qua các bữa ăn gồm:

160gram cơm nát, 40gram cải xoong nấu với 1 con tôm (25gram), 15gram phô mai mềm, 30 gram cá hồi chiên với sốt cà chua.

Như vậy, lượng canxi ước lượng từ thực đơn trên được tính như sau: lOOmg canxi (từ cơm) + 55gram canxi (từ phô mai) + 68mg canxi (từ cải xoong) + 187mg canxi (từ cá và tôm) = 410mg canxi/ ngày.

Hi vọng những lời khuyên trên sẽ có lợi ích giúp bé chóng khỏe và sớm cải thiện được tình trạng này.

 

You may like