Chọn Sữa Mẹ và bé

Lưu ý gì khi cho trẻ sử dụng sữa bột cho bé

single image
Sữa bột cho bé là một loại thực phẩm tốt nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày. ...

Sữa bột cho bé là một loại thực phẩm tốt nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày. Sữa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cũng như mọi hoạt động của cơ thể. Chất đạm trong sữa dễ hấp thu, chứa đầy đủ các axit amin cần thiết.

Sử dụng sữa bột cho bé như thế nào?

Sử dụng sữa bột cho bé như thế nào là đúng cách và an toàn?

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tự nhiên tuyệt vời nhất cho trẻ, vì vậy không có lý do gì chúng ta lại không để cho trẻ ăn bằng sữa mẹ. Nếu như người mẹ có sữa ít hoặc do nhiều nguyên nhân dẫn đến không thể dùng sữa mẹ, có thể cân nhắc lựa chọn các sản phẩm sữa thay cho sữa mẹ. Các sản phẩm sữa này ngoài yêu cầu đảm bảo về số lượng và hàm lượng vitamin gần giống như sữa mẹ còn phải dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, để trẻ có thể phát triển khoẻ mạnh bình thường.

Trong số các sản phẩm thay thế sữa mẹ trước tiên phải lựa chọn là sữa bò và sữa bột. Nếu so sánh với sữa mẹ chất lượng của sữa bò chưa thể đạt tiêu chuẩn như sữa mẹ, nhưng nó cũng là nguồn dinh dưỡng phụ thay thế tạm thời hữu hiệu cho trẻ mỗi khi người mẹ phải công tác xa nhà. Trong những năm gần đây, các công ty sản xuất sữa đã tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm từ sữa bò cho trẻ thay thế sữa mẹ.

Một trong số những sản phẩm đó là sữa bột được sản xuất chủ yếu từ sữa bò, gần giống với các thành phần chủ yếu trong sữa mẹ, đồng thời khắc phục được những nhược điểm của sữa bò. Vì trong sữa bò nguyên chất nếu được dùng ngay thì rất tốt cho trẻ vì hàm lượng vitamin trong sữa bò tươi là rất lớn.

Tuy nhiên, nếu như trong quá trình xử lý sữa bò không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, sữa không được tiệt trùng, sữa rất dễ bị lên men. Nếu cho trẻ dùng loại sữa này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này. Còn các sản phẩm sữa bột đã qua nhiều khâu tiệt trùng chất lượng được đảm bảo hơn nhưng… hàm lượng đạm Nitơ lại cao hơn so với sữa mẹ gấp 1 lần.

Bên cạnh đó hàm lượng SigA, Fe, và các chất hoà tan vi khuẩn trong sữa bột lại thấp hơn so với sữa mẹ. Ngoài ra giá thành của những loại sữa bột này cũng rất đắt và có một số hạn chế nhất định khi sản xuất. Vì vậy các giáo sư dinh dưỡng học cho rằng sữa bột, sữa bò chỉ dùng cho trẻ ăn trong những trường hợp tạm thời, bất khả kháng, mà không nên lạm dụng thường xuyên, chỉ có sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nhỏ.

Protein (đạm) trong sữa bột cho bé

Protein trong sữa bột cho bé giúp cung cấp năng lượng hằng ngày

Phương pháp chính để phòng ngừa thiếu protein là việc đề xướng nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu thiếu sữa mẹ thì nên sử dụng các loại sữa bột hoặc sữa bò tươi, đồng thời căn cứ vào độ tuổi thực tế và khả năng tiêu hoá của trẻ để kịp thời bổ sung các loại thực phẩm cần thiết như thịt, gan, trứng, cá.

Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên nên tăng cường thêm các loại thịt và các loại đậu. Do protein ở thực phẩm không dễ hoà tan trong nước nên nhất thiết không nên chỉ ăn canh cá, canh thịt, canh gà mà nên ăn thịt của chúng. Thành phần dinh dưỡng trong bột gạo không thể đầy đủ như trong sữa bột cho trẻ nhỏ nên ta không thể coi nó là thức ăn chính.

Đối với những trẻ đã bị thiếu protein nên làm theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, theo sự hồi phục từng bước của các chức năng sinh lý mà dần dần điều chỉnh việc ăn uống không nên quá nóng vội, nếu không sẽ dẫn đến tiêu chảy hoặc kéo theo các bệnh khác. Ngoài ra, kịp thời bổ sung các loại vitamin như vitamin A, vitamin c và các nguyên tố vi lượng như như sắt, kẽm là rất cần thiết.

Lưu ý khi sử dụng sữa bột cho trẻ em

Đường tiêu hoá của trẻ sơ sinh còn kém, sữa mẹ là nguồn thực phẩm lý tưởng trong 4 tháng đầu đối với trẻ. Vì sữa mẹ dễ hấp thụ, tiêu hoá, nhiệt độ ổn định, vô khuẩn, và có hàm lượng dinh dưỡng phong phú rất tốt cho hệ miễn dịch của trẻ. Nên nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu sữa mẹ không đủ thì có thể cho ăn bằng sữa bột có thành phần gần như sữa mẹ để cho hệ tiêu hoá của trẻ được thích ứng và cải thiện dần dần.

Mẹ cần lưu ý một số thông tin trong việc bổ sung sữa bột cho bé nhé!

Nuôi trẻ đẻ non bằng sữa mẹ là tốt nhất – Lượng sữa của sản phụ đẻ non khá ít nhưng có chứa chất thúc đẩy sự phát triển hoàn thiện ở trẻ đẻ non và phù hợp với chức năng tiêu hoá kém ở trẻ đẻ non. Do vậy chỉ cần trẻ có khả năng bú thì đều nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ. Nếu khả năng bú của trẻ quá kém hoặc mẹ không đủ sữa cho con bú thì có thể cho trẻ bú sữa mẹ qua bình, nuôi trẻ bằng sữa bột cho bé hoặc sữa bò pha loãng theo tỉ lệ 2:1 hoặc 3:1 (tức là 2 phần hoặc 3 phần sữa bột với 1 phần nước).

Khi cho trẻ bú bằng bình cần đưa bình sữa từ mép bé vào lưỡi, đợi cho đến khi bé nuốt mới nhỏ tiếp, mỗi lần nhiều nhất khoảng 20ml, 2giờ/lần, giữa hai lần có thể cho bé bú 20ml nước đường 5%. Nếu khả năng nuốt ở trẻ sơ sinh cũng kém thì bắt buộc phải đưa trẻ vào bệnh viện để nuôi bé bằng cách truyền qua mũi.

Sau khi bú sữa phải cố gắng hạn chế bế hoặc chơi đùa với trẻ. Trẻ mới sinh khi nuôi bằng sữa ngoài, sữa bò, sữa bột phải pha cho đúng cách, trẻ mới sinh hệ tiêu hoá phát triển chưa hoàn chỉnh, chức năng của thận cũng chưa hoàn thiện do vậy không thể cho trẻ ăn hoàn toàn là sữa bò (vì trong sữa bò có hàm lượng Protêin cao, lượng đường thấp, nhiều khoáng chất).

Nếu lấy sữa bột pha thành sữa có thể làm theo các mục pha sữa bột thành sữa nhưng sữa pha như vậy là sữa hoàn toàn cho trẻ mới sinh ăn là không phù hợp, cần phải dựa vào phương pháp nêu trên để pha thêm nước vào sữa mới có thể cho trẻ sơ sinh ăn.

Nếu ngừng cho trẻ ăn bằng sữa mẹ trong vòng 2 tháng phải cho trẻ ăn bổ sung thêm nước rau và nước hoa quả; sau 4 tháng có thể cho ăn thêm thức ăn bổ sung như lòng đỏ trứng gà, gan lợn, thịt, cá đậu, rau thay thế sữa bột cho bé đồng thời cho ăn nhiều hoa quả chứa vitamin c để tăng cường khả năng hấp thụ sắt của trẻ.

Để tìm hiểu chi tiết về dòng sữa bột Optimum của Vinamilk dành cho bé có tốt không các mẹ vui lòng nhấp vào link này: https://goo.gl/ejTQr1

You may like