Mẹ Bầu Mẹ và bé

Mối liên hệ giữa tính cách cha mẹ và trẻ nhỏ

single image
Mỗi ông bố bà mẹ sẽ có những tính cách và cách chăm sóc con khác nhau. Vậy ...

Mỗi ông bố bà mẹ sẽ có những tính cách và cách chăm sóc con khác nhau. Vậy tính cách nào của bố mẹ sẽ phù hợp với trẻ nhỏ. Hãy đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Cha mẹ dễ xúc động

Đây là những người nhạy cảm. Những bà mẹ dễ xúc động thường hay khóc và thấy bất lực trong những ngày đầu làm mẹ. Những ông bố dễ xúc động sợ bế con. Họ sẽ ổn nếu con họ là những đứa trẻ ngoan ngoãn, trừ những ngày tồi tệ vì bé nào chẳng có ngày ngoan ngày hư, nhưng với kiểu cha mẹ này họ lập tức lo sợ họ đã làm gì sai đẩy con đến “nông nỗi” đó.

Khả năng chịu đựng tiếng ồn của các cha mẹ này kém và họ rất sợ tiếng khóc, vì thế, những trẻ nhạy cảm hoặc cáu kỉnh rất hiếm khi hòa hợp với họ. Gần như lúc nào cha mẹ cũng cảm thấy hoang mang và muốn khóc. Cha mẹ dễ xúc động thường sẽ bị choáng ngợp trước đứa bé năng động – khi con nhận ra chính con là người nắm quyền kiểm soát gia đình. Sự nhạy cảm của cha mẹ cũng có mặt tích cực, đó là: họ đặc biệt quan sát con từng li từng tí, nên dễ kết nối các tín hiệu thay đổi với con.

2. Cha mẹ dám nghĩ dám làm

Cha mẹ dám nghĩ dám làm không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ; và có thể khó chịu khi con cái làm vướng chân và thậm chí còn có thể nổi cáu. Cha mẹ dám nghĩ dám làm thường phản kháng trước những lời khuyên.

tính cách giữa cha mẹ và trẻ nhỏ

Họ thường mang con đi khắp nơi, điều này có thể khiến những bé tính khí tương đối hài hòa dễ nổi cáu; hoặc tệ hơn là khiến con cảm thấy bất an trong sự hỗn loạn đó. Cha mẹ dám nghĩ dám làm có thể nổi cáu với những bé nhạy cảm và cảm thấy xấu hổ với bé cáu kỉnh, cho con là thiếu hài hước và thiếu khả năng thích nghi và cảm thấy ganh đua với những bé năng động. Họ thường có vẻ cứng nhắc và thích những điều thái quá, chẳng hạn như để mặc cho con khóc để ngủ chứ không chọn cách tiếp cận nhẹ nhàng, từ tốn để xử lý vấn đề khó ngủ của con. Mặt khác, họ lại là những ông bố bà mẹ vô cùng sáng tạo, cho phép con được tiếp xúc với một loạt những trải nghiệm và khuyến khích con thử nghiệm những điều mới mẻ và mạo hiểm.

3. Cha mẹ bảo thủ

Họ luôn nghĩ là họ biết hết tất cả mọi thứ, và khó chịu khi con không theo ý mình. Những cha mẹ này luôn kêu ca, phàn nàn. Ngay cả khi con là đứa bé ngoan, họ cũng có thể tìm thấy và tập trung vào một điểm gì đó mà con không làm được hoặc nghĩ con làm sai. Cha mẹ bảo thủ không chịu được tiếng khóc của trẻ. Họ không cảm thấy bị làm phiền khi phải chạy theo con.  Nói một cách ngắn gọn, những ông bố bà mẹ này luôn tìm ra được điều để chỉ trích và phàn nàn, dù con có thuộc kiểu tính khí nào đi chăng nữa.

Ưu điểm của cha mẹ bảo thủ là họ có khả năng chịu đựng tốt. Một khi nhận thấy có vấn đề, họ thường cởi mở đón nhận các gợi ý, sẵn sàng làm theo và làm đến cùng, ngay cả khi mọi chuyện có trở nên gian nan họ cũng không bỏ cuộc.

Trên đây là những tính cách phổ biến ở ba mẹ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại đây những cách nuôi con khỏe mạnh mà ba mẹ nào cũng cần biết và có thể thực hiện được.

You may like