Mẹ và bé Tư Vấn

NUÔI TRẺ BẰNG SỮA CÔNG THỨC

single image
Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng quý giá, hoàn hảo nhất đối với trẻ sơ sinh và ...

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng quý giá, hoàn hảo nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nhưng nếu mẹ muốn cho con dùng thêm sữa công thức (hay sữa bột) thì cần phải nắm rõ các lưu ý sau đây.

Những điều chú ý khi pha sữa công thức cho bé

1. Rửa sạch hai tay.

2. Bình sữa, núm vú, nắp sữa… cần đun sôi, khử trùng.

3. Đổ nước ấm vào bình sữa, sau đó mới cho lượng sữa nhất định vào để pha.

4. Sữa bột đã pha nên cho bé dùng trong vòng một tiếng, sau đó vệ sinh dụng cụ pha sữa sạch sẽ.

♦ Khi cho bé bú bình, nên để nghiêng bình, nhìn bé thật dịu dàng, như vậy bé sẽ cảm nhận được tình yêu của mẹ, lại tránh được tình trạng vừa uống vừa ngủ.

Tips: MÁCH NHỎ

Khi pha sữa cho bé, mẹ cần pha lượng sữa và nước theo hướng dẫn trên hộp sữa, không được tự ý tăng giảm, sữa quá đặc hoặc quá loãng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Khi mẹ pha sữa cho bé, cần nhìn kĩ số vạch khắc trên bình sữa, không nên pha quá nhiều hoặc quá ít so với hướng dẫn.

Những nguy hiểm khi cho bé ăn quá nhiều

Vì thể trạng của mỗi trẻ là khác nhau nên nhu cầu dinh dưỡng cũng khác nhau, mẹ cần kết hợp tình hình cụ thể để tăng hoặc giảm lượng ăn cho bé.

1. Cho bé ăn sữa quá số lượng trong thời gian dài sẽ tạo gánh nặng cho chức năng gan và thận.

2. Cho bé ăn quá lượng sữa quy định trong một thời gian dài sẽ làm tích tụ chất béo, khiến bé bị béo phì, không tốt cho tim, gan, thận.

Những điều cần chú ý khi cho bé ăn sữa công thức

1. Lượng sữa và số lần cho ăn.

2. Cho bé ăn đúng giờ, hình thành thói quen tốt.

3. Trước khi cho bé ăn, nhỏ một vài giọt vào cổ tay để thử độ ấm của sữa, không nên cho bé bú ngay.

4. Lỗ của núm vú trên bình sữa không nên quá to, cũng không nên quá nhỏ. Lỗ quá to sẽ làm sữa chảy nhanh, bé dễ bị sặc; lỗ quá nhỏ sẽ khiến bé khó bú.

5. Khi cho bé bú cần để nghiêng bình sữa, cho sữa chảy đầy trong núm vú, tránh để bé mút không khí, gây đầy bụng.

6. Mỗi lần cho bé ăn sữa xong cần vệ sinh bình sữa sạch sẽ. Cách làm là rửa sạch bình sữa, cốc, thìa, núm vú bằng nước lạnh, sau đó đun hoặc ngâm trong nước sôi, rồi đậy kín bằng một chiếc khăn sạch đã khử trùng.

Cách chọn mua sữa công thức cho bé

Chỉ có những ai từng nuôi con bằng sữa công thức mới hiểu được cảm giác hoang mang khi đứng trước vô vàn sự lựa chọn về sữa công thức.

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại sữa công thức. Đa số các loại sữa đó đều có thành phần dinh dưỡng gần bằng sữa mẹ, tuy nhiên có sự khác biệt giữa thành phần và số lượng dinh dưỡng trên mỗi hãng sữa. Mẹ cần chọn sữa cho bé trên nguyên tắc cơ bản là thành phần sữa bột càng gần giống với thành phần sữa mẹ càng tốt. Một số nhãn hàng các bà mẹ có thể tin tưởng vì sự chất lượng của nó như: Nutifood, Cô gái Hà Lan, Vinamilk, Abott, Dumex…

Ngoài ra, vì xã hội ngày càng phát triển nên các dòng sữa cũng ra đời với nhiều loại khác nhau. Trong đó có loại sữa công thức pha sẵn dành cho các bà mẹ bận rộn. Nhưng nếu không hiểu rõ sữa công thức pha sẵn có tốt không thì tốt nhất các mẹ nên lựa chọn sữa bột thông thường sẽ yên tâm hơn. 

Lời kết: Việc nuôi trẻ bằng sữa công thức thường không được khuyến khích vì việc sử dụng sữa công thức chỉ là cho trẻ ăn thêm khi người mẹ không có đủ sữa hoặc những bà mẹ không có sữa cho con bú. Và việc cho trẻ ăn sữa công thức cần được pha đúng và đủ liều lượng để tránh những trục trặc về tiêu hóa cho trẻ.

 

You may like