Chọn Sữa Mẹ và bé

Có nên đổi sữa cho bé sau khi hết tiêu chảy?

single image
Trong thời gian gần đây, đã rất nhiều mẹ có con đã trị dứt tình trạng tiêu chảy ...

Trong thời gian gần đây, đã rất nhiều mẹ có con đã trị dứt tình trạng tiêu chảy gửi câu hỏi đến bác sĩ: “Mẹ cần làm gì khi vừa đổi từ sữa dành cho trẻ tiêu chảy sang sữa bột bình thường thì con đi lỏng trở lại?”. Vậy thì theo ý kiến bác sĩ cùng các chuyên gia dinh dưỡng, gia đình nên thực hiện cũng như lưu tâm như thế nào?  

Làm thế nào để có thể chuyển đổi từ sữa công thức dành cho trẻ tiêu chảy sang một loại sữa bột bình thường? Nên thay đổi theo từng bữa hay trộn lẫn chúng vào nhau? Đó là vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm. Thế thì với bài viết này, những băn khoăn ấy đều sẽ được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể.

Có nên đổi sữa cho bé sau khi hết tiêu chảy?

Mẹ lo lắng về việc đổi sữa bột sau khi con hết tiêu chảy

Lý do nào dễ khiến trẻ tiêu chảy?

Có nhiều nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ. Trong số đó không thể không nhắc đến thành phần Lactose hiện hữu trong đa phần các sản phẩm sữa hiện nay, đặc biệt là sữa công thức.

Tình trạng tiêu chảy kéo dài dù vì bất cứ nguyên nhân nào, đặc biệt là tiêu chảy thứ phát do không dung nạp Lactose trong sữa đều khiến niêm mạc ruột của trẻ bị tổn thương.

Biện pháp ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy kịp thời cho trẻ

Trước khi áp dụng các phương án ngăn ngừa tiêu chảy hoặc thay đổi sữa cho trẻ, ta hãy cùng đến với các dấu hiệu nhận biết trẻ tiêu chảy.

Bé tiêu chảy trở lại và thường xuyên quấy khóc sau khi mẹ đổi sữa bột cho trẻ tiêu chảu sang sữa bình thường

Các biểu hiện thường thấy về tình trạng tiêu chảy ở trẻ

 • Bé ít hoặc không có nước mắt
 • Thóp lõm thường gặp ở nhiều trẻ
 • Gò má và hốc mắt bé lõm
 • Niêm mạc miệng hoặc lưỡi bé khô
 • Dễ thấy được đa phần các bẹ tiêu chảy đều có bụng lõm
 • Da đàn hồi kém, xanh xao

Ngoài ra, khi trẻ gặp phải tình trạng tiêu chảy cấp tính, sốt cao hay nôn mửa… đều có thể dẫn đến mất nước. Vậy hiện tượng này là gì?

Mất nước chỉ việc giảm một lượng lớn chất lỏng trong cơ thể (đặc biệt là tình trạng giảm lượng chất lỏng bên ngoài tế bào và dễ dàng dẫn đến thiếu hụt).

 • Dấu hiệu nhận biết trẻ gặp phải tình trạng mất nước:
  • Nếu trong vòng bốn tiếng mà trẻ không đi tiểu hoặc mỗi lần đi tiểu đều rất ít và nước tiểu có màu và mùi đậm đặc rõ rệt, chứng tỏ trẻ đã bị mất nước trầm trọng.
  • Đó là những dấu hiệu mà cha mẹ có thể dễ dàng nhận ra thì con đã mất nước ở mức độ vừa đến mức độ nặng.
  • Kiến nghị cha mẹ sớm bổ sung Oresol cho trẻ khi tiêu chảy, sốt cao và mắc những loại bệnh có thể dẫn đến mất nước khác để đề phòng và kịp thời chữa trị mất nước mức độ nhẹ.

Cách ngăn chặn tiêu chảy kịp thời cho bé

Nếu trẻ vẫn đang uống một trong những loại sữa công thức phổ biến và gặp phải tình trạng tiêu chảy. Cha mẹ cần phải nhanh chóng phát hiện, đồng thời đổi sang loại sữa công thức đặc biệt không chứa Lactose (lactose free) ngay lập tức. Đồng thời cần đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đưa ra phương án chữa trị kịp thời. Đặc biệt, gia đình không tự ý hoặc lạm dụng thuốc kháng sinh hay bất kỳ sản phẩm ngăn tiêu chảy nào nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe bé con.

Chuyển đổi sữa cho trẻ sau khi hết tiêu chảy

mẹ cần từ từ chuyển sữa bột cho trẻ tiêu chảy sang sữa bột bình thường và cho con bú từng lần nhỏ

Hiện nay, các phương pháp đo lường được mức độ hồi phục men Lactase trong cơ thể bé vẫn không đầy đủ hoặc chưa đem lại kết quả chính xác. Vì thế, lời khuyên dành cho mẹ trong việc chuyển đổi từ sữa bột dành cho trẻ tiêu chảy sang sữa bột bình thường là cần phải tiến hành một cách từ từ.

Để bắt đầu quá trình chuyển đổi sữa cho bé, cha mẹ cần cho con uống sữa không chứa Lactose kèm thêm một lượng nhất định sữa công thức thông thường và tăng dần trong những lần tiếp theo.

Nhưng gia đình cũng cần lưu ý là tùy theo tình hình dung nạp của trẻ mà thay đổi tỉ lệ sữa một cách phù hợp. Vì nếu trong quá trình chuyển đổi sữa mà hàm lượng sữa công thức bình thường được tăng lên, trẻ lại bắt đầu có biểu hiện tiêu chảy thì cần phải ngừng lại ngay.

Ngoài ra, cha mẹ có thể yên tâm về việc cho bé uống sữa công thức không chứa Lactose với sữa công thức thông thường vì không ảnh hưởng đến sức khỏe con trẻ.

You may like