Mẹ và bé Tư Vấn

NUÔI CON BẰNG SỮA CÔNG THỨC MẸ NÊN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

single image
Khi mẹ bắt đầu quay lại với công việc của mình, bắt buộc các mẹ phải lựa chọn ...

Khi mẹ bắt đầu quay lại với công việc của mình, bắt buộc các mẹ phải lựa chọn sữa công thức để thay thế cho sữa mẹ. Vậy các mẹ cần chuẩn bị gì và lựa chọn sữa nào là tốt nhất?

Cho bé bú sữa công thức bằng bình

Những thông tin sau đây sẽ giúp các mẹ có sự trang bị tốt hơn khi thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức.

Dụng cụ pha chế sữa công thức:

– Bình sữa

– Núm vú

– Dụng cụ cọ rửa bình sữa

– Sữa công thức

– Nước sạch để cọ rửa bình

Cách chọn núm vú và bình sữa

  • Cách chọn núm vú

Nên chọn loại núm vừa với miệng của con, thông thường sẽ có loại cho bé từ 0-3 tháng, 3-6 tháng, 6-9 tháng, 9-12 tháng. Nên chọn loại núm vú chất liệu silicon sẽ mềm và không bị mùi như núm vú cao su. Khi chọn núm vú cần chọn loại núm có lỗ vừa. Nếu lỗ quá to sẽ khiến bé bị sặc, ngạt. Còn nếu lỗ trên núm vú quá nhỏ, bé sẽ vất bả khi bú sữa.

Ngoài ra, các mẹ nên lựa chọn núm vú có cấu trúc giống với ti mẹ nhất, để bé cảm nhận được sự mềm mại và an toàn. Những loại bình có núm vú giống ti mẹ như: bình sữa Comotomo, Philip Avents…

  • Cách chọn bình sữa

Hiện nay trên thị trường có vô vàn loại bình sữa cho bé với chất liệu và kiểu dáng khác nhau, nhưng hai chất liệu phổ biến nhất là bình nhựa và bình thủy tinh.

Bình nhựa không bể nhưng dễ hỏng nên các mẹ phải thay thường xuyên. Bình thủy tinh có thể giữ chất dinh dưỡng trong sữa tốt hơn và các mẹ chẳng bao giờ phải thay tuy nhiên nó dễ bị vỡ, sứt mẻ hay nứt sẽ gây tổn thương đến cơ thể bé.

Các mẹ nên mua khoảng 6 bình loại 110ml để bắt đầu cho bé bú. Sau đó chuyển sang bình 225ml hoặc 255ml khi bé được khoảng 4 tháng và nên giữ lại những bình có kích cỡ nhỏ để dự phòng khi cần.

Cách chọn sữa tốt nhất cho bé

Các loại sữa hiện có trên thị trường chỉ khác nhau chút ít về thành phần và hương vị. Có loại sữa này hợp với bé này nhưng lại không hợp với bé kia. Sữa công thức tốt nhất là sữa hợp với bé, bé tăng cân đều, không bị táo bón và không bị các vấn đề về tiêu hóa khác.

Các mẹ nên chú ý hạn sử dụng và lượng dinh dưỡng được ghi trên bao bì. Ngoài ra, thương hiệu sữa cũng rất quan trọng, nó thể hiện sự uy tín và độ tin cậy của nhà sản xuất. Các mẹ có thể tìm mua sữa bột công thức của Vinamilk, vì đây là thương hiệu được nhiều bà mẹ khác tin dùng.

 Có thể đổi nhiều loại sữa cho bé được không?

Thường thì không nên đổi sữa cho bé. Trong thời gian đầu hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện và bé cần làm quen với việc tiêu hóa một loại sữa thôi. Ngoài ra đổi sữa chưa chắc sẽ thích hợp với khẩu vị của bé. Nếu các mẹ lo lắng có thể xin tư vấn của bác sỹ chuyên môn.

Điều quan trọng, mẹ lưu ý không bao giờ được hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng. Nhiệt của lò vi sóng cao sẽ làm tiêu hao một số dưỡng chất trong sữa. Ngoài ra sữa hâm bằng lò vi sóng rất nóng sẽ làm bỏng bé. Mô niêm mạc họng miệng của bé rất mỏng manh, nếu bị bỏng chúng sẽ sưng lên, gây tắc nghẽn đường thở và có thể gây ngạt thở.

You may like