Chọn Sữa Mẹ và bé

Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì: Sữa mẹ hay sữa bột công thức?

single image
Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì? Theo các chuyên gia, sữa mẹ và sữa bột là nguồn thức ...

Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì? Theo các chuyên gia, sữa mẹ và sữa bột là nguồn thức ăn chính của trẻ sơ sinh. Mỗi loại sữa lại có những công dụng khác nhau, giúp bé thích nghi với môi trường mới, hệ tiêu hóa bé tốt hơn, chống lại các vi khuẩn trong môi trường mới.

Sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là một khâu quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. ở nhiều nước trên thế giới ngay cả những nước đang phát triển phong trào nuôi con bằng sữa mẹ đang có khuynh hướng giảm đi do ảnh hưởng của cộng nghiệp hóa đô thị, các thức ăn nhân tạo được quảng cáo rộng rãi trên thị trường nên đã xem nhẹ việc cho con bú sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì? Câu trả lời luôn là sữa mẹ

Tổ chức Y tế thế giới đặc biệt quan tâm đến vấn đề này vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Nếu không thực hiện được chương trình nuôi con bằng sữa mẹ thì trẻ dễ bị suy dinh dưỡng và mắc nhiều các bệnh lý khác .

Ở nước ta nuôi con bằng sữa mẹ là phong tục tập quán cổ truyền. Đa số các bà mẹ nuôi con bằng chính sữa của mình và thực tế đã mang lại nhiều lợi ích cho bà mẹ và đứa trẻ.

Tính ưu việt của sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn hoàn thiện cho trẻ từ lúc mới sanh cho đến 6 tháng tuổi. Bú sữa mẹ bảo vệ sức khỏe của mẹ và con bằng những cách khác nhau có lợi cho cả gia đình về tình cảm, kinh tế.

Sữa mẹ có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết và thành phần cân đối giúp trẻ mau lớn . Sữa mẹ bài tiết trong tuần lễ đầu sau sanh gọi là sữa non.

– Sữa non chứa nhiều năng lượng, protein và vitamin A đồng thời có nhiều chất kháng khuẩn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ. Trong những ngày đầu, lượng sữa non tuy tiết ra ít nhưng chất lượng cao thỏa mãn nhu cầu của trẻ mới sanh.

– Đến 6 tháng đầu trung bình mỗi ngày bà mẹ có thể tiết ra 600 – 800ml sữa. 6 tháng sau trung bình 400 – 600ml sữa. Đến năm thứ 2 trung bình 200 – 400ml sữa.

– 1 lít sữa mẹ cung cấp trung bình 700Kcalo – protein tuy ít hơn sữa bò nhưng có đầy đủ các chất cần thiết và dễ tiêu hóa.

– Lipid của sữa mẹ có nhiều acid béo không no nên dễ hấp thu

– Sữa mẹ có nhiều đường lactoza, 1 số lactoza khi vào cơ thể trẻ chuyển hóa thành acid lactic giúp cho sự hấp thu lên Ca++ và các muối khoáng khác.

– Muối khoáng , Ca++ , Fe tuy ít trong sữa mẹ nhưng dễ hấp thu nên trẻ bú mẹ ít bị còi xương, thiếu máu. 

– Sữa mẹ có nhiều vitamin A giúp trẻ đề phòng bệnh khô mắt do thiếu vitamin A. 

Đên đây mẹ không còn lo lắng trẻ sơ sinh nên uống sữa loại gì rồi phải không nào? Chúng ta hãy cùng hiểu sang nguồn dinh dưỡng thứ 2, đó là sữa bột công thức.

Sữa bột công thức

Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì ngoài sữa mẹ? Đó chính là sữa bột công thức

 • Tình hình sữa bột công thức tại Việt Nam

Nhìn chung, tại thị trường Việt Nam sữa bột cho trẻ được tiêu thụ mạnh tập trung ở một số thương hiệu chính là Abbott, Vinamilk, Mead Johnson, Dumex, Nutifood,… Trong đó, thương hiệu chiếm được tình cảm của người tiêu dùng nhiều nhất là Abbott và Vinamilk với tỷ lệ bằng nhau là 24,5%. Kết quả này cho thấy, sức cạnh tranh của sữa nội địa so với sữa ngoại đang dần được hồi phục và đạt được bước tiến mới, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn với thương hiệu Việt.

Song song đó, Abbott cũng là một thương hiệu khá nổi tiếng và chiếm được sự tin cậy và ưu tiên sử dụng của rất nhiều người tiêu dùng, có 24,5% khách hàng ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên, những dòng Abbott là những loại sữa có nguồn gốc nhập ngoại, có mức giá bán trên thị trường khá cao, cao hơn một số nhãn hiệu khác nên thường phù hợp với các cặp vợ chồng có thu nhập khá trở lên và tập trung ở địa bàn Ninh Kiều và Thốt Nốt, quận Cái Răng chiếm tỷ lệ thấp hơn.

Một số thương hiệu khác như Dumex; Nutifood; Dutch Lady; Nestlé, Friso, Isolac, Ensure Gold… cũng
được ưu tiên chọn mua, vì giá cả có sự chênh lệch hơn so với các loại sữa bột dành cho bé mang thương hiệu Việt Nam nhưng đối với phần lớn khách hàng là loại sữa đó phù hợp với khẩu vị và thể trạng phát triển của bé. Tuy nhiên, yếu tố khuyến mãi cũng là nguyên nhân khiến họ mua sữa bột nhãn hiệu này nhiều hơn. 

 • Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn sữa bột cho trẻ sơ sinh

Sản phẩm là tất cả những gì có thể thỏa mãn được nhu cầu hay mong muốn và được chào bán trên thị trường với mục đích thu hút sự chú ý của người mua, sử dụng hay tiêu dùng (Philip Kotler, 2002). Trong bài nghiên cứu này, kế thừa những quan điểm Philip Kotler (2002), Juran (1988), Feigenbaum (1991), Russell (1999), các biến số được hình thành dựa vào các nghiên cứu trước đó.

Để tiến hành phân tích chi tiết các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định mua sản phẩm của khách hàng, tác giả tiến hành kiểm định độ tin cậy của các tiêu chí, ứng với các nhân tố đã được đưa vào mô hình để tiến hành phân tích. Kết quả phân tích cho thấy, ngoại trừ yếu tố GC (giá cả sản phẩm), thì tất cả các yếu tố trong mô hình đều có hệ số tin cậy cronbach’s alpha đạt tiêu chuẩn kiểm định (>0,6). Cụ thể, Cronbach’s Alpha các thành phần:

 • Công dụng của sản phẩm 0,788;
 • Của thành phần thương hiệu là 0,727;
 • Bao bì sản phẩm là 0,747;
 • Của thành phần chất lượng sản phẩm là: 0,783;
 • Của thành phần chiêu thị là 0,855;
 • Sự tiện lợi khi mua sản phẩm là 0,782;
 • Và của nhóm ảnh hưởng là 0,818.

Do đó, các nhân tố này là đủ điều kiện để tiến hành phân tích, nghiên cứu các vấn đề tiếp theo.

Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì từ bên ngoài?

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu một số sản phẩm sữa bột cho trẻ sinh để giải tỏa nổi băn khoăn của mẹ “trẻ sơ sinh nên uống sữa gì?”

Sữa bột Optimum Gold – Vinamilk

Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì để phát triện toàn diện? Câu trả lời là sữa bột Optimum Gold

Sữa Optimum Gold giúp bé tối ưu phát triển trí tuệ với những dưỡng chất hỗ trợ trí não như:

 • DHA là chất béo không no, có vai trò quan trọng trong phát triển trí não của trẻ em. Sữa Optimum Gold 2 còn bổ sung thêm 20% DHA (*) từ tảo tinh khiết, giúp đáp ứng hàm lượng theo khuyến nghị hằng ngày của các chuyên gia y tế Thế giới FAO/WHO.
 • Cholin, Taurin giúp phát triển tốt khả năng nhận thức và ghi nhớ ở trẻ nhỏ.
 • Lutein là chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ và phát triển võng mạc mắt.

Optimum Gold 2 hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu tốt

Chất xơ tiêu hóa hòa tan Prebiotics (FOS) cung cấp nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn ký sinh trong đường ruột, giúp chúng tăng trưởng mạnh mẽ hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả để hấp thu tốt.
Chứa loại đạm và axit amin thiết yếu cao, hơn nữa còn cân đối tỉ lệ đạm whey/casein để bé dễ tiêu hóa hấp thu, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động.

Optimum Gold 2 tăng sức đề kháng và chiều cao

Các vitamin, khoáng chất thiết yếu như A, D3, C, Selen và hỗn hợp Nudeotide giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch, bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm khuẩn thông thường
Bổ sung vitamin D, canxi và phốt pho với tỉ lệ thích hợp để bé phát triển chiều cao tốt ngay từ những năm đầu đời.

Sữa Optimum Gold 2 có mùi thơm và vị béo ngậy rất được các bé yêu thích. Hơn nữa, dùng sữa Optimum Gold 2 còn giúp bé không còn bị táo bón, đi tiêu dễ dàng mỗi ngày.

Nuti IQ Gold – Nutifood

Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì để phát triển trí não? Câu trả lời là sữa bột Nuti IQ Gold.  Sữa Nuti IQ Gold là dòng sữa chuyên về phát triển cân nặng và phát triển trí não của hãng sữa nutifood, hãng sữa có thị phần lớn thứ 2 tại Việt Nam sau Vinamilk.

 • Hỗ trợ phát triển trí não toàn diện nhất

Mong muốn cho con khôn lớn với những điều tuyệt vời nhất, mong muốn cho con luôn thông minh và khỏe mạnh là điều mà các bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn.

Do đó lựa chọn sữa dinh dưỡng hỗ trợ con trong những năm tháng đầu đời vô cùng quan trọng vì 98% hệ thống nơron thành kinh, các tế bào não của bé sẽ hình thành trong 3 năm đầu tiên.

Hệ thống các tế bào não này là cơ sở vật chất cho sự học hỏi, tiếp thu và phát triển tư duy của bé sau này.

Sữa Nuti IQ Gold là sản phẩm được nghiên cứu đặc chế để hỗ trợ trí não của trẻ với các dưỡng chất như: DHA, LA, ARA cùng các chất axit béo quan trọng khác.

Hệ dưỡng chất đầy đủ này là cơ sở giúp cho hệ thần kinh của trẻ được phát triển toàn diện, các tế bào chức năng đủ số lượng và hoạt động ổn định.

Các dưỡng chất Cholin, Taurin và Tryptophan là các dưỡng chất tìm thấy nhiều trong sữa mẹ, có tác dụng xây dựng nên hệ dẫn nối tế bào thần kinh, giúp trẻ phát triển hệ tư duy logic và phản xạ nhanh

 • Hỗ trợ võng mạc và thị giác phát triển tốt

Đây cũng là một vai trò quan trọng của sản phẩm sữa này và càng quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Không tin điều này, các mẹ bỏ một chút thời gian qua tham quan 1 lớp một nào đó đang học trong khu phố, khoảng 30% các bé đang đeo kính cận. Tỷ lệ trẻ cận sớm đang tăng cao trong thời gian gần đây. 

Quan tâm đến sự phát triển thị lực của trẻ nhỏ các nhà nghiên cứu đã chú trọng và đưa vào thành phần sữa dưỡng chất Lutein, đây là dưỡng chất vô cùng quan trọng cấu tạo điểm vàng của võng mạc mắt.

Lutein giúp mắt bé sáng rõ hơn, hỗ trợ cho bé khả năng nhìn tốt hơn, mắt khỏe đẩy lùi tình trạng bị cận thị sau này.

 • Sữa Nuti iq gold hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt nhất

Với trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn non nớt do đó trẻ sẽ khó khăn trong quá trình hấp thụ dưỡng chất dinh dưỡng.

Hỗ trợ và phát triển hệ tiêu hóa là yêu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn sữa cho trẻ nhỏ. Hệ tiêu hóa tốt là cơ sở quan trọng nhất để giúp bé phát triển một cơ sở khỏe mạnh.

Sữa Nuti IQ Gold bổ sung lượng lớn  thành phần Prebiotics và FOS, đây là một dưỡng chất giúp cho hệ đường ruột của trẻ lớn khỏe mỗi ngày, phát triển các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, chống lại các tác nhân gây hại, cho bé hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn từng ngày.

Sữa Nuti IQ Gold còn được tập trung phát triển với mục đích giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi là khi mà bé dễ bị tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Sữa nuti IQ gold với hệ dưỡng chất vàng bổ sung một hàm lượng lớn Sắt, kẽm, kali và Iốt, ngoài tác dụng chống thiếu máu còn có tác dụng tăng cường trao đổi chất và xây dựng hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ.

Cuối cùng, sản phẩm này không chỉ giúp bé phát triển trí não tốt mà còn giúp bé phát triển khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, tránh xa tình trạng ốm vặt và biếng ăn ở trẻ em.

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết: “Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì: Sữa mẹ hay sữa bột công thức?”

You may like