Mẹ và bé Tư Vấn

Bé 1 tuổi uống sữa bột hay sữa tươi sẽ tốt hơn?

single image
Bắt đầu từ khi 1 tuổi, bạn đã có thể cho trẻ uống sữa tươi. Tuy nhiên, nhiều ...

Bắt đầu từ khi 1 tuổi, bạn đã có thể cho trẻ uống sữa tươi. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn đang phân vân không biết nên cho bé tiếp tục uống sữa bột hay chuyển bé sang uống sữa tươi.

Mỗi loại sữa đều có thành phần dinh dưỡng tương đối giống nhau và chỉ có một vài điểm khác biệt. Tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chọn được loại sữa phù hợp cho con của mình.

1. Sữa tươi

Sữa tươi là sữa được lấy trực tiếp từ nguồn các động vật có sữa uống được như bò sữa, dê, cừu,… Sữa tươi sẽ không được bổ sung thêm bất kì hương vị hay chất dinh dưỡng nào, ngoài công đoạn tiệt trùng hoặc thành trùng. Nó sẽ được bảo quản, vận chuyển trong điều kiện lạnh trước khi và trong khi sử dụng. 

Sữa tươi vẫn có đầy đủ các chất dinh dưỡng

Các công đoạn diệt khuẩn bằng các loại máy móc hiện đại đã cho phép sữa tươi có “tuổi thọ” lâu hơn ở giai đoạn nguyên liệu thô. Điều đặc biệt là sữa tươi hoàn toàn không có chất bảo quản nên qua công đoạn khử trùng thì chỉ có thể bảo quản được trong một thời gian nhất định, theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Trên thị trường, sữa tươi thường được đóng gói trong các hộp giấy, tiện cất giữ và vận chuyển. 

Nhiều mẹ vẫn có suy nghĩ sai lầm là sữa tươi chỉ uống giải khát chứ không mang lại giá trị dinh dưỡng gì. Thực tế, sữa tươi là sữa tự nhiên, tuy không có bổ sung thêm vi chất nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cơ bản nhất của sữa (cung cấp các chất dinh dưỡng và khoáng chất với một tỷ lệ hợp lý).

2. Sữa bột

Có hai loại sữa bột: sữa bột do sữa tươi cô đặc lại và sữa công thức. Khác với sữa bột, sữa công thức được các nhà sản xuất bổ sung thêm các khoáng chất vi lượng tùy theo độ tuổi của trẻ và nhu cầu của mẹ (tăng cân, tăng chiều cao, phát triển trí não,…). Sữa bột (sữa tươi cô đặc) được làm bằng cách cho bốc hơi lượng nước ở trong sữa và nghiền nhuyễn cho ra thành phẩm dưới dạng bột. Nếu bé có chế độ dinh dưỡng tốt, đủ chất và đa dạng các loại thực phẩm thì có thể sử dụng sữa bột vì giá thành của sữa bột sẽ rẻ hơn so với sữa công thức.

3. Nên cho trẻ dùng sữa tươi hay sữa bột?

Đây là câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm. Sữa bột hay sữa tươi đều chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, hỗ trợ con trong quá trình phát triển tầm vóc và trí tuệ. Mẹ có thể xem xét các loại sữa trên thị trường để tìm ra được loại sữa tốt cho con và phù hợp với túi tiền của mẹ. 

Nếu bạn không có nhu cầu cao trong việc tăng cân cho con, hay con phải tích cực phát triển chiều cao và trí tuệ thì có thể cho bé sử dụng sữa tươi hoặc sữa bột ( sữa tươi cô đặc). Sữa bột và sữa tươi có giá thành giảm hơn hẳn so với sữa bột công thức.

Nhiều mẹ bối rối không biết nên chọn sữa bột hay sữa tươi

Một ưu điểm của sữa tươi đó chính là gọn nhẹ, thuận tiện mang theo trong các chuyến đi chơi hay cho bé mang đến trường đi học. Trẻ trên 1 tuổi dã có thể bắt đầu uống sữa tươi, tuy nhiên, một số trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò, có thể gây ra tình trạng nôn mửa, đầy bụng, tiêu chảy… Mẹ nên cho con uống một ngụm nhỏ và quan sát những chuyển biến trước khi quyết định sẽ cho con uống lâu dài. 

Đa phần trẻ nhỏ còn kén một số loại thực phẩm nhất định (ví dụ như cá thịt chưa ăn cả xác hoặc chưa ăn nhiều ra và trái cây…) nên có thể cho bé dùng xen kẽ sữa tươi và sữa bột để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ một số vitamin và khoáng chất cho nhu cầu phát triển của cơ thể. Tại các nước phát triển, do nguồn cung cấp sữa tươi dồi dào, người dân có xu hướng dùng sữa tươi nhiều hơn sữa bột.

Sữa tươi hay sữa bột đều tốt cho sự phát triển của trẻ, mẹ có thể linh động cho con sử dụng xen kẽ sữa bột công thức ở nhà và sữa tươi khi phải ra ngoài đường.

You may like