Mẹ và bé Tư Vấn

Chứng thiếu vitamin B1 ở trẻ em

Nhóm vitamin B, trong đó có vitamin B1 rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Việc ...

Nhóm vitamin B, trong đó có vitamin B1 rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Việc thiếu vitamin B1 sẽ gây ra những căn bệnh nguy hiểm mà điển hình là chứng thiếu vitamin B1. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến trẻ  thiếu vitamin B1.

Chứng thiếu vitamin B1.

Tác dụng chủ yếu của vitamin B1 là tham gia vào quá trình trao đổi đường trong cơ thể. Vitamin B1 chủ yêu tồn tại trong gạo vẫn chưa xay xát, ngũ cốc, đậu tương, gan động vật và thịt nạc. Khi thiếu vitamin B1, quá trình trao đổi đường gặp khó khăn từ đó mà quá trình trao đổi đường ở các cơ quan, các tổ chức trong cơ thể bị rối loạn như hệ thần kinh, tim, đường ruột, hệ cơ…

Khi ấn tay vào phần chân của trẻ mắc bệnh phù chân, hết lực ấn vết lõm vẫn không lập tức mất đi. Loại bệnh này thực tế là do thiếu vitamin B1 gây nên, vì vậy mà gọi bệnh này là bệnh thiếu vitamin B1.

Bệnh thiếu vitamin B1 hay gặp ở trẻ vẫn bú sữa mẹ từ 3-6 tháng tuổi. Nguyên nhân của bệnh rất nhiều:

(1) Tốc độ sinh trưởng phát triển của trẻ nhanh, nhu cầu về lượng vitamin B1 tăng. Vì sức đề kháng của trẻ kém dễ mắc các loại bệnh làm cho việc hấp thu vitamin B1 gặp khó khăn, hoặc bị tiêu hao nhiều. Khi tiêu chảy hay nôn thì lượng vitamin B1 được hấp thu rất ít, sốt hay nhiễm cảm làm tiêu hao nhiều vitamin B1.

(2) Khi mới sinh, dinh dưỡng của trẻ chủ yếu là sữa mẹ. Trong sữa mẹ hàm lượng vitamin B1 rất ít, chỉ bằng 1/4 trong sữa bò. Nếu người mẹ ăn uống thiếu vitamin B1 thì hàm lượng vitamin B1 trong sữa mẹ càng ít.

(3) Trẻ nuôi bằng sữa ngoài lấy lượng bột lọc là chủ yếu, ăn càng nhiều thì lượng vitamin B1 bị thiếu càng lớn.

Chính vì vậy mà để ngăn ngừa triệu chứng này, các mẹ cần bổ sung lượng vitamin B1cần thiết cho trẻ. Theo các nghiên cứu thì lượng vitamin B1 cần thiết cho trẻ từ 0 đến 6 tháng là 200 microgram mỗi ngày. Vậy làm thể nào để bổ sung vitamin B1 cho trẻ? Đối với những trẻ bú mẹ thì, mẹ cần bổ sung lượng vitamin B1 thông qua thực phẩm như hạt hướng dương, đậu xanh, hạt dẻ, măng tây.. hay uống vitamin B1 để cung cấp cho trẻ thông qua sữa mẹ. Tuy nhiên vì vitamin B1 dễ mất đi trong quá trình chế biến, nên cần chú ý thận trọng trong quá trình chế biến như không nên vo gạo kĩ, nên dùng nước sôi để nấu cháo, hạ nhiệt độ khi sôi và đậy vung để tránh tiếp xúc với không khí. Các ông bố bà mẹ khi lựa chọn sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng nên đặc biệt chú ý lựa chọn những sản phẩm sữa có bổ sung vitamin B1. Vì trong giai đoạn này, trẻ đặc biệt thường  dễ mắc triệu chứng thiếu vitamin B1. Do đó vì sự phát triển toàn diện của con yêu, bạn hãy bổ sung vitamin B1 cho trẻ.

 

You may like