Bé Khỏe Mẹ và bé

Những hạn chế và khó khăn của phương pháp ăn dặm con tự chỉ huy

single image
Bên cạnh những lợi ích khi cho con ăn theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy đó ...

Bên cạnh những lợi ích khi cho con ăn theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy đó thì là những hạn chế hay nói cách khác đi đó chính là khó khăn mà mẹ và những người thân trong gia đình phải đối mặt.  

Dưới đây là những khó khăn mà mẹ thường bắt gặp khi bắt đầu cho con ăn dặm theo phương pháp hiện đại này.

Vệ sinh trước và sau khi ăn

Thức ăn trong giai đoạn bắt đầu ăn phải được cắt dưới dạng thanh hay que để dễ cầm nắm, cùng với đó, mẹ cũng không cần phải bày bát đĩa lên mà chỉ cần để trên mặt bàn cho con. Do đó, trước khi bắt đầu cho con ăn, mẹ phải lau dọn và vệ sinh mặt bàn thật sạch sẽ.

Bạn nên chuẩn bị tinh thần

Trẻ con thì ăn thì không biết cách cầm gọn và ăn gọn, đôi khi mẹ phải “mệt mỏi” lau dọn, thay áo quần, tắm rửa lại cho con khi con ăn xong do thức ăn vấy lung tung. Cho nên mình có thể sắm cái áo yếm riêng loại vải dù dễ giặt phơi. Không thì hy sinh một cái áo xấu xí cũ nào đó chuyên dùng ăn dặm.

Dưới chỗ con ăn nên trải vài tờ báo cũ để hứng những thức ăn rơi rớt, đỡ dơ sàn. Nếu không thì mẹ phải dọn chóng mặt đấy, vì mỗi mẫu thức ăn con cắn ra rất nhỏ. 

Một số lưu ý khi cho con ăn dặm theo phương pháp BLW

Với con, nguồn dinh dưỡng chủ yếu khi con chưa được 1 tuổi vẫn là sữa (kể cả sữa mẹ và sữa công thức), tất cả thức ăn khác chỉ là giới thiệu để con làm quen, không đóng vai trò quyết định trong việc cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của con. Đối với trẻ dưới 6 tháng, sữa là thứ dễ tiêu hóa và chứa đầy đủ chất nhất, không thức ăn nào thay được sữa trong giai đoạn này. 

Không ít  bà mẹ Việt đã cho con ăn theo phương pháp này

Nếu trước khi tập cho con ăn thô, mẹ đã cho con ăn thử cháo, bột ăn dặm hoặc rau quả xay, nghiền nhuyễn thì bé nào khi bắt đầu ăn thô cũng sẽ ọe. Con thường sẽ ọe và nhè thức ăn ra, mẹ phải kiên trì và thử lại vào những bữa sau, không nên quá thúc ép và nóng lòng sẽ làm hỏng việc.

Khi chế biến các thực phẩm ăn dặm cho con, các mẹ không nên nêm thêm đường muối nhưng có thể dùng các loại rau gia vị: tỏi, hành, gừng, sả, thì là, nghệ, thyme, basil,… rất tốt cho vị giác của con.

Quan trọng nhất đó chính là sự kiên nhẫn, mẹ phải có lòng tin vào quyết định của mình và phải có quyết tâm thực hiện bằng được. Có thể những ngày đầu, con sẽ không ăn được nhiều nhưng chắc chắn mẹ sẽ hái được “trái ngọt” về sau.

Trên đây chính là những chia sẻ của người mẹ đã cho con thực hiện theo phương pháp này một thời gian và chứng nhận phương pháp này thực sự có hiệu quả, giúp ích rất nhiêu cho con chị trong việc tạo lập một thói quen ăn uống tốt.

Tuy nhiên, mặc dù thật sự bé có thể ăn được tốt nhưng mẹ không nên cho con ngưng sữa ( có thể chuyển từ sữa mẹ sang cho bé sử dụng sữa công thức nếu bạn không có nhiều thời gian cho con bú). 

 

You may like