Bé Khỏe Mẹ và bé

Thuốc đông y và ích mẫu: Mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý nếu sử dụng

single image
Trong thời gian mang thai, phụ nữ không được sử dụng các loại thuốc. Khi uống thuốc, bắt ...

Trong thời gian mang thai, phụ nữ không được sử dụng các loại thuốc. Khi uống thuốc, bắt buộc phải tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ, kể cả thuốc Đông y. Không được sử dụng thuốc bổ tuỳ tiện, nếu uống phải theo chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc đông y và những tác hại

  • Loại hoạt huyết, phá khí: “hoạt huyết” để tăng tốc độ tuần hoàn máu, có thể gây ra hiện tượng sảy thai; “phá khí” gây khí huyết rối loạn, khí loạn thì rất khó giữ thai. Loại thuốc Đông y này gồm có: Đào nhân, hồng hoa, nhũ hương (frankincense),…
  • Loại lợi hạ: Loại thuốc Đông y này thường có tác dụng lợi tiểu, thông tạng phủ, thường dùng khi thương âm tổn khí. Ví dụ: Hoạt thạch, cam toại, nguyên hoa, ba đậu, ý dĩ nhân,…
  • Loại cay, nhiệt: Thuốc cay nhiệt có thể gây sảy thai. Những loại này gồm có: Phụ tử, nhục quế, xuyên ô,…
  • Loại có độc: Thủy ngân, thục hoàng,… đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Không chỉ thuốc Đông y có ảnh hưởng đến thai nhi, mà do thành phần thuốc Đông y đã tinh chế khá phức tạp nên khi sử dụng cũng phải hết sức thận trọng.

Những thuốc viên Đông y nên cấm sử dụng hoặc tránh sử dụng, gồm có: Ngưu hoàng giải độc hoàn, đại hoạt lạc hoàn, tiểu hoạt lạc hoàn, ngưu hoàng thanh tâm hoàn, tiểu kim đan, ngọc chân tán, thất tiếu tán, tô hợp hương hoàn, mộc qua hoàn, hoạt huyết chỉ thống tán, tái tạo hoàn, quan tâm tô hợp hoàn, ngũ vị hương hoàn,…

Những thuốc Đông y tinh chế phải thận trọng khi sử dụng, gồm có: Ngưu hoàng thượng thanh hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn, phụ tử lý trung hoàn, lưu thần hoàn,…

Không chỉ thuốc Đông y có ảnh hưởng đến thai nhi, mà do thành phần thuốc Đông y đã tinh chế khá phức tạp nên khi sử dụng cũng phải hết sức thận trọng

Đối với những loại này, hiện chưa xác định rõ ràng có hại hay không có hại cho phụ nữ mang thai, có thể xin ý kiến các thầy thuốc có kinh nghiệm. Đồng thời, khi bệnh tình của phụ nữ mang thai khá nặng, cần phải dừng ngay không uống nữa, để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ.

Mách mẹ bầu kiến thức cần lưu ý

Tự theo dõi khi có thai – Chiều cao đáy tử cung. Đo chiều cao đáy tử cung phải bắt dầu từ tuần 28 của thai kỳ. Từ chính giữa bụng dưới (đáy tử cung) xuống đến xương mu là chiều cao đáy tử cung. Đo mỗi tuần một lần, bình thường tăng 0,5-1,5 cm. Nếu đo liên tục ba lần mà chiều cao không tăng thì có khả năng thai nhi phát triển chậm. Nếu một tuần tăng quá 8 cm thì có thể do đa ối, cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Cấm sử dụng ích mẫu với phụ nữ mang thai

Đông y cho rằng, cây ích mẫu có tác dụng hoạt huyết, chống ứ máu, lợi tiểu, tiêu thũng. Ích mẫu thường dùng để trị các chứng bệnh như: kinh nguyệt không đều, hành kinh không lưu thông, chướng đau bụng dưới, sản dịch không hết,… được coi là “thuốc chuyên trị phụ khoa”.

Ích mẫu có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như Sê len (Se), Mangan (Mn), đồng (Cu)… Những nguyên tố vi lượng này có hiệu quả rõ rệt trong phòng, chống bệnh ung thư, bảo vệ sắc đẹp, kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, ích mẫu còn có tác dụng nhất định đối với việc hình thành và giảm áp trong trường hợp tắc động mạnh.

Đối với tử cung của phụ nữ, cho dù có thai hay không có thai, có thai thời kỳ đầu, thời kỳ cuối, hay sản hậu, ích mẫu cũng có tác dụng gây hưng phấn tử cung, làm co tử cung, cho nên phụ nữ mang thai cấm sử dụng ích mẫu.

Mách mẹ bầu kiến thức cần lưu ý

Tự theo dõi khi có thai  Đau bụng dưới. Đau bụng từng cơn, có cảm giác đau đẻ, kèm theo mỏi lưng, nhất là có hiện tượng chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu bảo trước của sẩy thai hoặc sinh non, rau tiền đạo.

Với người bình thường thì thuốc đông y và ích mẫu có thể mang lại nhiều lợi ích chữa trị bệnh tật trong cơ thể, tuy nhiên với phụ nữ mang thai thì việc sử dụng chúng cần nhiều cân nhắc cũng như lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa bởi những ảnh hưởng không mong muốn đến thai nhi.

Các mẹ bầu hãy lưu ý và tích cực trau dồi kiến thức thai sản và chế độ dinh dưỡng thích hợp để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất nhé!

You may like