Mẹ Bầu Mẹ và bé

Vì sao cần xây dựng lòng tin ở trẻ nhỏ?

single image
Tin tưởng chính là mấu chốt của mối quan hệ tình cảm lành mạnh, điều này không chỉ ...

Tin tưởng chính là mấu chốt của mối quan hệ tình cảm lành mạnh, điều này không chỉ cần ở người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng cần sự tin tưởng và an toàn từ người lớn.

Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao chúng ta cần xây dựng lòng tin với các bé và các con sẽ biểu hiện ra sao nếu cảm thấy đủ tin tưởng vào bạn.

1. Niềm tin đầu đời

Đời sống tình cảm của trẻ ban đầu được thể hiện bằng những cảm xúc thuần khiết, chủ yếu là thông qua các kiểu khóc và các kiểu tương tác với cha mẹ. Đây là những trải nghiệm đầu tiên của con về việc giao tiếp và phát triển sợi dây gắn kết với cha mẹ. Bằng cách ê a và bập bẹ với người lớn, con thực sự đang cố gắng gắn kết và trò chuyện để lôi kéo sự chú ý. Nhưng mỗi cuộc trò chuyện giao tiếp phải cần có ít nhất hai người, do đó sự trò chuyện đáp trả của người lớn là cực kỳ quan trọng.

Khi mỉm cười đáp lại nụ cười hay tiếng ê a của con, hoặc khi dỗ dành mỗi lần con khóc, con hiểu cha mẹ luôn ở bên con, và đó chính là khởi đầu của lòng tin.Thông qua lăng kính này, bạn có thể hiểu được tại sao khóc lại là một điều tốt: điều đó có nghĩa là con bạn kỳ vọng bạn sẽ đáp lời. Ngược lại, vô số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ bị phớt lờ cuối cùng cũng sẽ dừng khóc. Khóc lóc chẳng có ích gì nếu chẳng có ai đến vỗ về, an ủi, hoặc đáp ứng nhu cầu của mình.

Niềm tin của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời rất quan trọng

2. Vì sao cần xây dựng niềm tin cho trẻ?

Niềm tin đặt nền móng cho sức khỏe tình cảm của trẻ trong những năm tiếp theo, cho khả năng nhận biết cảm xúc, kiểm soát bản thân và tôn trọng cảm xúc của người khác. Và vì cảm xúc có thể tăng cường hoặc kiềm chế trí thông minh và tài năng đặc biệt của trẻ, nên niềm tin cũng chính là nền tảng cho các kỹ năng học tập cũng như các kỹ năng xã hội.

Một số nghiên cứu dài hạn đã chỉ ra là những đứa trẻ có mối quan hệ vững chắc khi lớn lên không chỉ ít gặp rắc rối về vấn đề hành vi ở trường học, mà còn tự tin vào bản thân, phát triển trí tò mò về thế giới xung quanh và thích khám phá thế giới. Vì các mối quan hệ đầu đời giữa con và cha mẹ cho con lòng tin rằng con có thể dựa nhờ và tin tưởng người khác, do đó khi lớn lên mối quan hệ với bạn cùng trang lứa và người lớn của những trẻ này tốt hơn nhiều so với những đứa trẻ thiếu mất mối quan hệ tin tưởng ban đầu.

3. Cách xây dựng niềm tin với trẻ

Việc xây dựng lòng tin bắt đầu từ việc chấp nhận bản tính của con bạn. Phản ứng tình cảm và ngưỡng chịu đựng của mỗi trẻ mỗi khác. Chẳng hạn, ở một môi trường mới, có một số bé dễ thích nghi hơn, trong khi một số khác lại có thể buồn bực, thậm chí thể hiện cảm xúc của chúng “ra mặt”, nói to và rõ ràng rằng con cảm thấy như thế nào, bạn sẽ rất khó dỗ dành những đứa trẻ này.

Dù cảm xúc của con bạn được biểu lộ như thế nào, cũng đừng bao giờ cố ép con cảm nhận khác đi như: “Ồ, không có gì phải sợ cả”. Điều thực sự xảy ra là bạn không thoải mái với cảm xúc mãnh liệt của con, nên cố phớt lờ hoặc làm cho con quên đi. Việc quan trọng bạn cần làm là điều chỉnh phản ứng của mình để đáp lại điều con cần vào lúc đó. Với mỗi khoảnh khắc tình cảm và với mỗi một phản ứng phù hợp, bạn sẽ thu được sự tin tưởng.

Ngoài chăm sóc tinh thần cho trẻ, ba mẹ cũng đừng quên giúp trẻ phát triển thể chất bằng cách bổ sung dinh dưỡng cho con. Có thể tham khảo thêm tại đây một số nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

You may like