Mẹ và bé Tư Vấn

Chọn thực phẩm để nấu bột ăn dặm cho bé

single image
Ngoài nguồn dinh dưỡng đảm bảo từ sữa mẹ và sữa công thức thì trẻ còn tiếp nạp ...

Ngoài nguồn dinh dưỡng đảm bảo từ sữa mẹ và sữa công thức thì trẻ còn tiếp nạp dưỡng chất qua các món ăn dặm, vì thế việc chọn lựa thực phẩm cực kỳ quan trọng. Bài viết này sẽ có những chia sẻ cụ thể quanh vấn đề lựa chọn và chế biến thực phẩm để nấu bột ăn dặm cho bé.

Làm thế nào để chọn được thực phẩm tốt nhất cho bé?

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại thức ăn trẻ em trên kệ siêu thị – từ rau củ và trái cây đơn giản cho tới những bữa tối hỗn hợp ngon mắt – vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu bạn đang tự hỏi nên lựa chọn món nào.

Nhiều hũ thức ăn trẻ em được dán nhãn theo giai đoạn phát triển của bé, từ giai đoạn 1 cho trẻ sơ sinh mới bắt đầu ăn dặm và giai đoạn 2 và 3 cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có nhiều kinh nghiệm (đối với ăn dặm) hơn. Nếu em bé của bạn là chỉ mới bắt đầu, hãy sử dụng loại có dán nhãn giai đoạn 1, đó là loại thực phẩm ở dạng xay nhuyễn hoặc dạng lỏng đặc. Thực phẩm giai đoạn 2 có một kết cấu đặc hơn và thực phẩm giai đoạn 3 có chứa các khối thức ăn nhỏ trong nó.

Kiểm tra ngày hết hạn trên nhãn hũ và chắc chắn rằng các mối hàn chân không vẫn còn nguyên vẹn: Phần giữa của nắp nên hơi thụt vào. Khi bạn mở nắp lọ, hãy lắng nghe xem có âm thanh nào không và xem phần giữa của nắp bật lên. (Bạn cũng nên lau sạch trước khi mở nắp lọ.)

Khi nói đến thành phần, bạn không phải lo lắng nhiều về muối bởi vì muối không còn được thêm vào hầu hết thực phẩm trẻ em thương mại. Nên tránh xa những thực phẩm có bổ sung đường và tinh bột thực phẩm biến tính, đó là những thành phần có “calo rỗng”.

Hãy chọn mua loại thực phẩm trẻ em đơn giản có một thành phần – chứ không phải là sự kết hợp – cho đến khi bạn biết bé của bạn có chịu được từng thành phần hay không. Ví dụ, thử cho ăn đậu Hà Lan trước khi kết hợp đậu Hà Lan và khoai tây.

Có nên mua thực phẩm hữu cơ cho trẻ em hay sử dụng các thành phần hữu cơ để chế biến thức ăn cho con?

Nhiều bậc cha mẹ thích thực phẩm hữu cơ cho bé hơn, mặc dù chi phí cao hơn, vì họ muốn thức ăn của con họ không chứa thuốc trừ sâu và hóa chất khác. Nhưng một số cha mẹ khác tin tưởng rằng các sản phẩm thương mại đủ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đưa ra cho sự an toàn của trẻ. Đây là một vấn đề bạn sẽ phải tự quyết định dựa trên niềm tin và ngân sách của gia đình.

Đừng tiết kiệm không ăn trái cây và rau củ để làm giảm sự tiếp xúc của bé với thuốc trừ sâu. Bạn có thể xem xét mua sản phẩm hữu cơ cho các loại trái cây và rau củ thường có hàm lượng thuốc trừ sâu cao (nếu trồng theo cách thông thường) như là cần tây, đào, dâu tây, táo, quả việt quất, ớt chuông, rau bina, quả anh đ|o, rau cải xanh/cải xoăn, khoai tây và nho nhập khẩu.

Có thể tự làm thức ăn cho con thay vì mua không?

Có thể. Bạn có thể làm tất cả hoặc một phần thức ăn cho bé bằng cách nghiền nhừ hoặc xay trái cây, rau củ, ngũ cốc và các loại thực phẩm khác với một ít sữa mẹ, sữa công thức, hoặc nước đến độ đặc nhất mong muốn. Cách này dễ dàng và rẻ hơn so với việc mua thức ăn trẻ em làm sẵn.

Bạn có thể xay nhuyễn những thức ăn còn lại của gia đình. Đơn giản chỉ cần chọn các loại thực phẩm thích hợp cho em bé của bạn và xay nhuyễn chúng trước khi thêm bất cứ gia vị gì.

Một bộ máy xay sinh tố hay chế biến thực phẩm có thể giúp bạn, nhưng một nhà máy xay thực phẩm bằng tay quay có nhiều lưỡi thép không gỉ cho nhiều kết cấu thực phẩm khác nhau là lựa chọn tốt nhất.

Bạn cũng sẽ cần hộp lưu trữ hoặc các khay nước đá để đông lạnh hoặc làm lạnh thức ăn thừa.

Vậy, dù là chọn sử dụng thực phẩm tươi hay đóng hộp để nấu bột ăn dặm cho bé thì các mẹ cũng cần chú ý đến mẫu mã, hạn sử dụng, độ tươi sống hay thương hiệu uy tín nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng tối đa.

You may like